Góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương
Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”.

Tới dự lễ khai mạc, về phía Trung ương, có đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Thái Xuân Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao.

Về phía Tỉnh ủy Ninh Bình, có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình.

Về phía Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, có đồng chí Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội.

 
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Bùi Trường Giang nhấn mạnh, tiếp nối thành công của Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” do Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức, Triển lãm ảnh nghệ thuật lần này nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam. 

 
Đồng chí Bùi Trường Giang: Triển lãm ảnh nghệ thuật lần này nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước.

Tham dự triển lãm là các tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”. Được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 11-2018, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 900 tác giả, từ 60 tỉnh, thành phố trên cả nước với 5.291 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ dự thi. Các tác phẩm dự thi đã thể hiện những góc nhìn phong phú, đa dạng của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam, những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân ven biển Việt Nam; cuộc sống, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng chí Bùi Trường Giang cũng cho biết, lựa chọn cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, địa danh có vai trò, vị trí và giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn của nước ta, nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam làm địa điểm của triển lãm, Ban Tổ chức hy vọng và tin tưởng rằng, những kí ức hào hùng của truyền thống lịch sử năm xưa, sự phát triển năng động hôm nay ở vùng đất này sẽ tạo nên một không gian lý tưởng để những cảm xúc về quê hương, đất nước, con người, về biển, đảo Việt Nam sẽ luôn in đậm, không bao giờ quên đối với mỗi người dân, mỗi du khách khi đến với triển lãm nhiều ý nghĩa này.

Tác phẩm Biển đợi của tác giả Nguyễn Viết Rừng (Hải Phòng) đạt Huy chương Vàng ảnh đơn của Cuộc thi

Tác phẩm Biển đợi của tác giả Nguyễn Viết Rừng (Hải Phòng)

đạt Huy chương Vàng ảnh đơn của Cuộc thi

223 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm có tính thẩm mỹ cao, chỉnh chu về bố cục, đường nét, ánh sáng, thể hiện thành công vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam qua: những khoảnh khắc cuộc sống; nét sinh hoạt thường ngày; phong tục, tập quán, văn hóa của người dân ven biển Việt Nam; cuộc sống, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. 

Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình từ ngày 2-4 đến ngày 7-4-2019. 

Các du khách nước ngoài xem triển lãm
Các du khách nước ngoài xem triển lãm

Để các sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh có giá trị về biển, đảo Việt Nam được tiếp cận gần hơn nữa với công chúng trong nước cũng như bạn bè quốc tế, trong thời gian tới, triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh đặc sắc về đề tài biển, đảo sẽ được tiếp tục tổ chức tại Thừa Thiên Huế và Thành phố Hồ Chí Minh, những địa danh giàu truyền thống anh hùng cách mạng với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất