Hà Tĩnh đạt kết quả toàn diện trong thực hiện Quyết định 221 của Trung ương

Sau 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW ngày 27/4/2009 của Ban Bí thư khóa X về “Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân”, việc phối hợp giữa ban tuyên giáo với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Hàng năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đều ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền với 10 sở, ban, ngành liên quan. Thông qua các chương trình ký kết, việc triển khai các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các địa phương được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội, nhất là những tồn đọng, nổi cộm về đất đai, ô nhiễm môi trường, chế độ chính sách... được các ngành liên quan phối hợp giải quyết kịp thời, góp phần giải tỏa bức xúc trong nhân dân, ổn định tình hình.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Văn phòng UBND và ngành chức năng định kỳ hàng tháng, hàng quý, 6 tháng, cuối năm biên soạn tài liệu về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh thông tin tới các địa phương, đơn vị, các cơ quan báo chí, truyền thông.

Trong 10 năm qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với các đơn vị liên quan trong khối chính quyền tổ chức 129 cuộc họp báo, giao ban báo chí, gặp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí tiêu biểu… để kịp thời cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, nhất là về kết quả, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ban tuyên giáo các cấp đã tích cực tham gia góp ý, đề xuất những giải pháp, biện pháp dưới góc độ của ngành. Nội dung, kiến nghị đề xuất chủ yếu là các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa của việc triển khai xây dựng các dự án, đề án nhằm tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng nhân dân…

Tại buổi làm việc, Hà Tĩnh cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế cần sớm được khắc phục trong thực hiện Quyết định 221 trong 10 năm qua; đồng thời kiến nghị với Trung ương về một số nội dung cần triển khai trong thời gian tới.

Trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác Trung ương đánh giá cao các kết quả mà Hà Tĩnh đạt được trong thực hiện Quyết định 221; đồng thời nêu một số ý kiến về cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin; sự vào cuộc tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là quá trình triển khai các công trình, dự án trên địa bàn; công tác dự báo những vẫn đề nảy sinh trong thời gian tới...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng khẳng định: Trong suốt thời gian qua, Hà Tĩnh đã xác định vai trò, vị trí quan trọng của công tác tư tưởng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QPAN.

Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn Trung ương mạnh tay xử lý các cơ quan báo chí vi phạm, quản lý tốt các trang mạng; tham mưu Ban Bí thư phân định rõ việc nào là cần phối hợp, việc nào do ngành tuyên giáo chủ trì; chủ động cung cấp thông tin một cách thống nhất, chính thống giữa các cơ quan chức năng trước các vấn đề nổi cộm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đánh giá: Hà Tĩnh quán triệt, triển khai nghiêm túc các nội dung của Quyết định 221 xuống tận cơ sở, với những cách làm đa dạng, sáng tạo và mang lại hiệu quả thiết thực. Việc phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước đã có sự chủ động, nhịp nhàng. Tuy nhiên, một trường hợp sự phối hợp còn thiếu đồng bộ.

Thứ trưởng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị Hà Tĩnh phát huy hơn nữa tiếng nói, vai trò của tuyên giáo tại các cuộc họp với cơ quan quản lý nhà nước; trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các dự án, công trình trọng điểm; chú trọng công tác phối hợp, mấu chốt là giải quyết vấn đề bức xúc của người dân, giải quyết điểm nóng và xây dựng NTM, thi đua khen thưởng…

Theo Báo Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất