Khai mạc triển lãm ảnh “Thành phố Hồ Chí Minh – 44 năm năng động, phát triển và hội nhập” và ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh.

Ngày 25-4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ảnh “Thành phố Hồ Chí Minh – 44 năm năng động, phát triển và hội nhập” và ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh; đông đảo sinh viên và người dân Thành phố.

Triển lãm là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019) và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2019).

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, triển lãm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo, quê hương của mỗi người dân Việt Nam; tuyên truyền, giới thiệu quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước.

“223 bức ảnh được trưng bày trong triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” là những khoảnh khắc chân thực, sinh động về thiên nhiên và cuộc sống lao động, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của người dân và chiến sĩ ta ở các vùng biển, đảo. Cảm xúc sáng tạo của mỗi nghệ sĩ qua các tác phẩm nhiếp ảnh giúp chúng ta có những cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp của biển, đảo quê hương, về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là những tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”. Cuộc thi được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 11- 2018, thu hút sự tham gia của gần 900 tác giả, từ 60 tỉnh, thành phố trên cả nước với 5.291 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ dự thi”. – Đồng chí Huỳnh Thanh Nhân nêu rõ. 

Thế hệ trẻ ngày này có những cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp của biển, đảo quê hương, về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thế hệ trẻ ngày nay có những cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp của biển, đảo quê hương, về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là triển lãm thứ tư sau các triển lãm đã diễn ra tại Hà Nội, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế trong hành trình tới công chúng yêu nghệ thuật của các tác phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc triển lãm.
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc triển lãm.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – 44 năm năng động, phát triển và hội nhập”, triển lãm ảnh giới thiệu khái quát cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam, với sự động viên sức người, sức của to lớn của cả nước đã tiến hành ba mặt trận tiến công (Giải phóng Tây Nguyên, giải phóng Huế - Đà Nẵng, giải phóng Sài Gòn) cùng với các cuộc nổi dậy ở đồng bằng sông Cửu Long, quân và dân ta đã giành thắng lợi trọn vẹn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau hơn 4 thập kỷ đồng lòng, chung sức xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mạnh mẽ: Thành phố luôn năng động, sáng tạo, có những đóng góp quan trọng trong xây dựng đường lối đổi mới của đất nước. Hướng đến xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, Thành phố đang từng bước tận dụng các thành tựu của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, nâng cao môi trường sống và làm việc, tăng cường sự tham gia quản lý của người dân và tổ chức. Qua đó, người dân có thể thụ hưởng các tiện ích như sử dụng năng lượng với chi phí thấp, hệ thống giao thông công cộng tiện lợi, dịch vụ y tế tốt; học sinh có thể học tại các trường có chất lượng cao, mọi người được hưởng không khí trong lành, nguồn nước sạch và các hoạt động vui chơi, giải trí đa dạng...

Người dân thành phố Hồ Chí Minh tự  hào về Thành phố luôn năng động, sáng tạo, có những đóng góp quan trọng trong xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.
Người dân thành phố Hồ Chí Minh tự hào về Thành phố luôn năng động, sáng tạo, có những đóng góp quan trọng trong xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.

Cũng nhân dịp này, tại đường Đồng Khởi (khu vực đối diện Công viên Chi Lăng) và Cung Văn hóa Lao động, Ban Tổ chức cũng trưng bày triển lãm với chủ đề “Người lao động Thành phố Hồ Chí Minh đoàn kết - năng động – sáng tạo”. Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, năng động, cùng với toàn dân, nguồn lao động trẻ dồi dào của Thành phố mang tên Bác luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất giỏi, sáng tạo.

Đây chính là lực lượng nòng cốt đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ mới nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, đất nước trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập với quốc tế. Đồng thời, triển lãm còn thể hiện sự chăm lo của lãnh đạo, các Ban ngành, đoàn thể, quận – huyện, đơn vị đối với công nhân viên chức, lao động Thành phố.

Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất