Khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW của Ban Bí thư tại Tiền Giang

Trước đó, trong buổi sáng 8/4, Đoàn khảo sát cũng đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cai Lậy về các nội dung liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang, Trưởng đoàn khảo sát, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Ban Tuyên giáo, chính quyền và các ngành, các cấp, các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong việc chủ động xây dựng chương trình công tác, phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân trên địa bàn một cách sâu sát, đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Phúc cũng lưu ý Tiền Giang cần rà soát theo 8 nội dung phối hợp đã được hướng dẫn sao cho kịp thời, đầy đủ và đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, đối với các đề án, dự án quan trọng có khả năng có những nhận thức trái chiều và phản ứng của cộng đồng triển khai tại địa phương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các ngành hữu quan cũng như cấp huyện, cơ sở, chủ động trao đổi, phối hợp để nắm bắt tình hình, kịp thời thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận trong nhân dân, sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động, phát huy hiệu quả trong đời sống xã hội.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang Võ Văn Bình, qua 10 năm triển khai thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW, tỉnh Tiền Giang đã đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác trọng tâm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định 323-QĐ/TU về ban hành Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Tiền Giang trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân.

Trong đó, tỉnh đã làm tốt những nội dung quan trọng như: Triển khai, quán triệt nội dung Quyết định 221-QĐ/TW của Ban Bí thư và Quyết định 323-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; phối hợp chặt chẽ giữa ngành Tuyên giáo, cơ quan quản lý nhà nước và ngành hữu quan các cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm với những vấn đề trọng tâm là công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội; thực hiện tốt các giải pháp quán triệt về công tác tư tưởng gắn với phát triển kinh tế - xã hội… Qua đó, tỉnh xây dựng, phát hiện và nhân rộng nhân tố mới, điển hình tiên tiến. Các lĩnh vực phối hợp thường xuyên, có chất lượng như: Nông nghiệp – nông thôn, thuế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, tài nguyên và môi trường…, góp phần giúp Tiền Giang đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 11%/năm giai đoạn 2010 – 2015; GRDP bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 47,5 triệu đồng.

Đối với công tác phối hợp trong giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang làm tốt công tác chỉ đạo, định hướng báo chí; phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, đồng thời phối hợp cùng các ngành hữu quan làm tốt công tác định hướng dư luận xã hội…

Qua 10 năm thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW, Tiền Giang đúc kết được những bài học kinh nghiệm quý, đó là quy chế phối hợp được quan tâm thực hiện tốt, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng; tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội đối với việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết rốt ráo các vấn đề bức xúc của nhân dân; mang lại hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu, đề xuất, kiến nghị Tỉnh ủy và UBND tỉnh Tiền Giang giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc nổi cộm của nhân dân, giảm bớt khiếu nại, khiếu kiện.

Những vấn đề phát sinh trong thực tiễn qua 10 năm triển khai Quyết định 221-QĐ/TW đã được Tiền Giang đưa vào báo cáo kiến nghị Trung ương xem xét./.

Minh Trí/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất