Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng cán bộ của Ban nguyên là bác sĩ, thầy thuốc

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Tại buổi gặp mặt, các cán bộ đã chia sẻ những câu chuyện, cơ duyên đến với nghề y và đến với ngành Tuyên giáo.

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, nguyên là Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ những câu chuyện nghề nghiệp, ôn lại ngày truyền thống ngành 27-2. Lịch sử của ngành Y tế Việt Nam nhiều hơn 64 năm nhưng sở dĩ lấy mốc 64 năm là tính từ khi Bác Hồ gửi thư cho  ngành Y tế trong Hội nghị Cán bộ y tế tổ chức từ ngày 21-2 đến 2-3-1955 tại Thủ đô Hà Nội vào đúng ngày 27-2-1955. Trong thư, Người nhắc nhở cán bộ y tế phải đoàn kết và thắt chặt đội ngũ, phải nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, thương yêu nhân dân như ruột thịt. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặc biệt quan tâm tới phát triển y tế, có nhiều câu chuyện cảm động từ thời khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bác đã mời nhiều trí thức ở nước ngoài, trong đó có nghề y về giúp nước, xây dựng những bước đi đầu tiên cho ngành Y tế Việt Nam. Đến nay, ngành Y tế Việt Nam đã có nhiều bước phát triển đáng khích lệ về trình độ y khoa, ứng dụng khoa học kỹ thuật, có nhiều kỹ thuật đi sau thế giới vài năm, có nhiều  kỹ thuật bắt kịp trình độ thế giới và có những kỹ thuật đã vượt trước thế giới, nhiều thành tựu được thế giới đánh giá cao như là một trong 39 quốc gia có thể sản xuất vắc xin, hay là 1 trong 14 trung tâm sản xuất vắc xin cúm của thế giới…

“Sau nhiều năm phát triển, ngành Y tế Việt Nam còn phải giải quyết nhiều bài toán về y tế trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bắt kịp thế giới về đầu tư, đào tạo, tỷ lệ bác sĩ trên vạn dân… nhưng tựu trung, vẫn là theo đúng với lời căn dặn của Bác Hồ, xây dựng một nền y học dựa trên nguyên tắc:  khoa học, dân tộc và đại chúng” - đồng chí Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Chúc mừng các cán bộ nguyên là bác sĩ, thầy thuốc, đồng chí Võ Văn Phuông nhấn mạnh: Ban Tuyên giáo Trung ương với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban Chấp hành Trung ương, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức; về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng trong một số lĩnh vực, trong đó có y tế. Đồng chí Võ Văn Phuông biểu dương, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đòi hỏi phải làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các bộ, ngành chức năng, thời gian qua, các cán bộ của Ban đã làm tốt nhiệm vụ này. Đồng chí lưu ý, thời gian tới cần quan tâm nhiều hơn đến công tác phối hợp, nắm bắt, xử lý những vấn đề “nóng”, nhân dân quan tâm, xã hội bức xúc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân để làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, góp phần ổn định và tạo đồng thuận xã hội, vì một nền y học “khoa học, dân tộc và đại chúng” như lời Bác Hồ đã căn dặn.

Thu Thanh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất