“Truyền lửa” cho giảng viên lý luận chính trị cấp cơ sở
Thí sinh Phan Thị Mỹ Hạnh: Cần tương tác với học viên nhiều hơn

Từ ngày 26-27/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2018. Tham dự Hội thi là 21 thí sinh, những giảng viên chuyên trách và giảng viên kiêm chức, đã giành chiến thắng thuyết phục trước 130 giảng viên xuất sắc được lựa chọn từ các cuộc thao giảng và hội thi cấp huyện , thị, cấp tỉnh, thành đến Hội thi cấp khu vực vừa qua.

Đông đảo các thí sinh, học viên tham dự và chăm chú theo dõi các tiết thao giảng của Hội thi
Đông đảo các thí sinh, học viên tham dự và chăm chú theo dõi các tiết thao giảng của Hội thi


Chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất trong bài giảng của mình

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2018 là sau phần thi thao giảng và trả lời câu hỏi của thí sinh tham dự, các thành viên hội đồng giám khảo nhận xét, đánh giá những ưu điểm, nhược điểm phần thi của thí sinh về nội dung trình bày, cách thức, phương pháp lên lớp. Những nhận xét của các thầy cô trong ban giám khảo, góp ý của các anh, chị giảng viên dự thi, những chia sẻ của các bạn học viên, người tham gia cổ động thi sẽ góp phần giúp cho mỗi thí sinh hoàn thiện hơn trong nội dung và phương pháp giảng dạy. 

Là một trong những thí sinh dự thi đầu tiên, giảng viên Phan Thị Mỹ Hạnh (tỉnh Đồng Nai) rất tự hào khi là một trong các giảng viên tham dự Hội thi chung khảo giảng viên lý luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2018. Cô chọn giảng nội dung Đường lối phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, dành cho đối tượng là đảng viên mới (khối các cơ quan huyện, các đoàn thể hội ở cơ sở)

Mục đích, yêu cầu của bài giảng là giúp học viên đối tượng đảng viên mới nắm vững các nội dung: Quan điểm phát triển, các đột phá chiến lược, định hướng phát triển của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2020. Quan điểm phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020. Mục tiêu, các chỉ tiêu và phương hướng, nhiệm vụ của đường lối phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 -2020.

Từ nhận thức đó học viên sẽ hiểu rõ hơn và phấn đấu góp phần thực hiện thắng lợi đường lối phát triển kinh tế - xã hội của Đảng; đến năm 2030, Việt Nam hoàn thành mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; thuộc nhóm ba nước dẫn đầu khu vực ASEAN về công nghiệp. Tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại.

“Tham dự Hội thi chung khảo, tôi không thấy áp lực như những vòng thi trước. Ở Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực phía Nam, tôi đã được Ban giám khảo góp ý như hoàn thiện nội dung bài giảng của mình cập nhật hơn.

Bên cạnh các nhận xét về nội dung bài giảng, phương pháp giảng dạy, các thầy trong Ban giám khảo cũng góp ý cho tôi và các thí sinh khác khắc phục những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ, nhưng nếu không để ý, sẽ làm giảm đi hiệu quả của bài giảng. Ví dụ như, chọn tông màu trong phần trình chiếu power point, sử dụng cường độ âm thanh, ngữ điệu, nhả chữ thế