Việt Nam - Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm phát triển truyền thông và giáo dục dạy nghề

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trong buổi tiếp đoàn, Chủ tịch hãng Yonhap Cho Sung-boo đã nhấn mạnh tới các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế cho tới văn hóa và báo chí.

Trong lĩnh vực báo chí, ông cho biết Yonhap và Thông tấn xã Việt Nam có mối quan hệ mật thiết, không thể tách rời và hãng tin lớn này sẽ thành lập Văn phòng thông tin về Đông Nam Á tại Hà Nội trong thời gian sắp tới. Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước hiện nay và đánh giá cao quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa Yonhap và Thông tấn xã Việt Nam trong thời gian qua. 

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về việc ứng dụng khoa học - công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, trong lĩnh vực truyền thông, cách thức ứng phó của báo chí Hàn Quốc nói chung và hãng tin Yonhap nói riêng trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của mạng xã hội trong việc cung cấp thông tin. Đoàn cũng tìm hiểu kinh nghiệm của Yonhap trong việc kiểm chứng, xác thực thông tin trên mạng xã hội, việc thu phí trên báo điện tử ở Hàn Quốc và xu thế phát triển báo chí, trong đó có sự phát triển rất nhanh và mạnh mẽ của báo điện tử trong thời gian qua.  

Chủ tịch Yonhap Cho Sung-boo nhấn mạnh vai trò của con người và tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực trong kiểm chứng thông tin cũng như đạo đức của người làm báo.      

Chú thích ảnh
Đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Bộ Giáo dục Hàn Quốc. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN 

Chiều 12/12, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Park Baeg Beom. Trong cuộc trao đổi này, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương bày tỏ sự vui mừng trước sự hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Hàn Quốc, hy vọng Chính phủ cũng như Bộ Giáo dục Hàn Quốc giúp Việt Nam phát triển một nền giáo dục toàn diện, trong đó có lĩnh vực đào tạo dạy nghề.

Bên cạnh đó, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ mong muốn phía Hàn Quốc giúp Việt Nam trong nghiên cứu khoa học-công nghệ, dạy tiếng Việt cho con em các gia đình đa văn hóa (có mẹ là người Việt, bố là người Hàn Quốc). Ông cũng hy vọng phía Hàn Quốc tạo điều kiện để nhiều sinh viên Việt Nam được sang Hàn Quốc học tập, cử giáo viên sang Việt Nam dạy tiếng Hàn và mời giáo viên Việt Nam sang Hàn Quốc dạy tiếng Việt.

Hai bên nhất trí là cầu nối giúp các trường đại học ở hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi, có thể bắt đầu từ các hoạt động nhỏ như giao lưu thể thao để từ đó có những chương trình hợp tác lớn hơn. 

Trước đó, cùng ngày, Đoàn Ban Tuyên giáo trung ương đã tới thăm Trường cấp 3 kỹ thuật Seoul để tìm hiểu mô hình giáo dục dạy nghề từ cấp 3 tại Hàn Quốc.

 

TTX

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất