Việt Nam và Lào tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền
Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo T.Ư (bên trái) do đồng chí Bùi Trường Giang dẫn đầu làm việc Đoàn đại biểu Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào, ngày 9-5.

Tại cuộc làm việc với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bouangeun Xaphouvong và đại diện các vụ, đơn vị thuộc Bộ đã tiếp đoàn.

Đồng chí Bùi Trường Giang cho biết, các thế lực thù địch đang tăng cường chống phá sự nghiệp cách mạng của Việt Nam cũng như Lào, vì vậy một trong những mục đích chuyến làm việc lần này của Đoàn nhằm tìm hiểu các biện pháp của Lào nhằm đối phó hiệu quả với vấn đề này, đặc biệt là việc thế lực thù địch lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để chống phá.
Đồng chí Bùi Trường Giang (bên trái) cho biết, các thế lực thù địch đang tăng cường chống phá sự nghiệp cách mạng của Việt Nam cũng như của Lào, vì vậy một trong những mục đích chuyến làm việc lần này của Đoàn nhằm tìm hiểu các biện pháp của Lào nhằm đối phó hiệu quả với vấn đề này, đặc biệt là việc thế lực thù địch lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để chống phá.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Trường Giang cho biết, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành một số kế hoạch nhằm triển khai Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới tại Việt Nam, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thông tin tích cực; đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận, hoàn thiện hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong tình hình mới.

Qua đó, các cơ quan, đoàn thể phối hợp các ban, bộ, ngành, địa phương xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ để trang bị những kiến thức cơ bản nhằm chủ động đấu tranh, phản bác một cách hiệu quả. Ban Tuyên giáo Trung ương cũng ban hành hướng dẫn, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32 của Bộ Chính trị về Tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại đảng trong tình hình mới.

Thông tin, trao đổi một số hoạt động của Bộ, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bouangeun Xaphouvong nhấn mạnh, các thế lực thù địch không từ một thủ đoạn nào nhằm kích động, lôi kéo người dân thông qua các các hình thức khác nhau, nhất là sử dụng mạng xã hội. Thứ trưởngBouangeun Xaphouvong cho biết, Lào đã đạt được kết quả tích cực trong việc tăng cường giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ để nhận thức đúng về tình hình phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Pasaxon, Đài Truyền hình Lào, Đài Phát thanh Lào, Thông tấn xã Lào… Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã chỉ đạo sát sao công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Qua nắm bắt dư luận xã hội cho thấy, nhân dân các dân tộc Lào luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, người dân có tư tưởng kiên định, không bị các thế lực thù địch lợi dụng để làm công cụ chống phá sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thứ trưởng Bouangeun Xaphouvong cũng cho biết, việc tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam luôn được Đảng, Nhà nước Lào quan tâm đẩy mạnh như tổ chức các buổi giao lưu, các cuộc thi viết tìm hiểu về Việt Nam và mối quan hệ hai nước, tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi với các ban, ngành, đoàn thể của Việt Nam. Để tuyên truyền sâu rộng đến thế hệ trẻ của Lào về ý nghĩa, tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt hai nước, Đoàn Thanh niên Cách mạng Lào tổ chức các hoạt động xã hội với nội dung lồng gép về giáo dục lòng yêu nước, giáo dục về mối quan hệ sâu đậm Lào - Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng thảo luận về việc nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc mối quan hệ hai nước; trao đổi các biện pháp tuyên truyền đối ngoại của Lào, những kinh nghiệm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước Lào ra bạn bè quốc tế.

Sáng cùng ngày, Đoàn đến thăm làm việc với Báo Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với báo  Pasaxon
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với báo Pasaxon

Tại buổi làm việc, đồng chí Duangchith Savatbounmy, Tổng Biên tập Báo Pasaxon giới thiệu Đoàn về chức năng, nhiệm vụ của Báo Pasaxon cũng như sự hợp tác giữa Báo Pasaxon với các cơ quan truyền thông Việt Nam, đặc biệt là Báo Nhân Dân.Đồng chí Duangchith Savatbounmycho biết, Báo Pasaxon xuất bản hằng ngày và trung bình mỗi ngàyđăng một thông tin về Việt Nam dưới dạng tin, bài, phản ánh nhân vật, sự kiện.

Đồng chí Bùi Trường Giang và đoàn đại biểu tham quan các phòng làm việc của báo Pasaxon
Đồng chí Bùi Trường Giang và đoàn đại biểu tham quan các phòng làm việc của báo Pasaxon

Đánh giá cao việc Báo Pasaxon liên tục cập nhật các thông tin về Việt Nam, đồng chí Bùi Trường Giang khẳng định, các tin tức của Báo Pasaxon sẽ giúp định hướng dư luận cũng như tuyên truyền hiệu quả tới các các tầng lớp nhân dân về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Sau buổi làm việc, Đoàn đã đi thăm và tìm hiểu hoạt động tổ chức sản xuất tin bài, xuất bản, phát hành của Báo Pasaxon.

Cùng ngày 9/5, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn để tìm hiểu thêm về tình hình kinh tế - xã hội của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. 

Đồng chí Nguyễn Bá Hùng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông tin một số nét chính trong quan hệ đối ngoại Việt Nam - Lào, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Lào hiện nay.
Đồng chí Nguyễn Bá Hùng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông tin một số nét chính trong quan hệ đối ngoại Việt Nam - Lào, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Lào hiện nay.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và các đồng chí tham tán sứ quán đã tiếp và làm việc với Đoàn. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng chúc mừng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Lào, đồng thời đã đánh gia cao vai trò của Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc chỉ đạo, định hướng tuyên truyền, nhất là việc tuyên truyền thắt chặt mối tình quan hệ đoàn kết, thủy chung, keo sơn của hai nước Việt Nam và Lào. Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thay mặt Đoàn thông tin về mục đích chuyến công tác, bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới cá nhân đồng chí Đại sứ Nguyễn Bá Hùng và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã dành thời gian tiếp đoàn. 

Đồng chí Bùi Trường Giang tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán.
Đồng chí Bùi Trường Giang tặng quà lưu niệm của Ban Tuyên giáo Trung ương cho Đại sứ quán.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến thăm Công ty Viễn thông Unitel. Tại đây, Đoàn đã được nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng chí Bùi Trường Giang phát biểu tại buổi làm việc với công ty Unitel.
Đồng chí Bùi Trường Giang phát biểu tại buổi làm việc với công ty Unitel.
Tuấn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất