Đảm bảo thông tin kịp thời, thông suốt và an toàn sức khỏe tại Đại hội XIII
Đồng chí Lê Mạnh Hùng trả lời phỏng vấn Tạp chí Tuyên giáo.

TỔ CHỨC VÀ VẬN HÀNH AN TOÀN, BÀI BẢN, TOÀN DIỆN

Theo đồng chí Lê Mạnh Hùng cho biết,  ngày 30/3/2020, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã ban hành Quyết định về việc thành lập, tổ chức và vận hành Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng.

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động của Trung tâm Báo chí, bảo đảm Trung tâm Báo chí hoạt động hiệu quả, đúng quy định và chỉ đạo của Đại hội. Song song với đó, hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin, tài liệu để các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế theo dõi và đưa tin về Đại hội XIII chính xác, kịp thời, hiệu quả; tổ chức các cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí.

“Trong gần một năm qua, Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí đã rất nỗ lực, tích cực triển khai, cụ thể hóa các nội dung công việc, tổ chức các hoạt động hướng tới bảo đảm phục vụ hiệu quả cho công tác tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Qua đánh giá ban đầu, Trung tâm báo chí được tổ chức và vận hành an toàn, bài bản, toàn diện. Hoạt động của Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng lần này có nhiều điểm mới”. – Đồng chí Lê Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo đồng chí Lê Mạnh Hùng, những điểm mới của Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng được thể hiện rõ nét, thể hiện ngay hiệu quả trong quá trình tác nghiệp của các nhà báo, phóng viên tại đây.

Thứ nhất, để tổ chức, vận hành Trung tâm báo chí, nhiều văn bản đã được ban hành như: Kế hoạch tổ chức và vận hành Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng, Quy chế hoạt động của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng; Quyết định kiện toàn nhân sự Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng và Hướng dẫn cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn báo chí của đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng... Trong đó, Quy chế về hoạt động của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII quy định chi tiết đối với phóng viên, kỹ thuật viên tác nghiệp; việc phỏng vấn đại biểu cần đăng ký với Trung tâm Báo chí để điều phối, sắp xếp, giúp thuận lợi, đồng bộ cho cả người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn.

Thứ hai, nhờ có quy chế việc phỏng vấn đại biểu cần đăng ký với Trung tâm Báo chí để điều phối, sắp xếp, đã tạo sự thuận tiện cho cả người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn.

“Qua trao đổi với các đại biểu tham dự Đại hội, tôi thấy các đại biểu đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm và quá trình tác nghiệp của các phóng viên tại Trung tâm báo chí.

Do có sự đăng ký, nên các chủ đề, nội dung, nhân vật phỏng vấn không bị trùng lắp. Tất cả các phóng viên đều được tiếp cận với đại biểu mà mình đã đăng ký phỏng vấn. Như vậy, tiết kiệm thời gian rất nhiều cho các đại biểu và phóng viên. Vì thế, mọi chủ đề của đất nước ta đều được phản ánh một cách trung thực, khác quan, sinh động như: công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế, nông thôn mới,….

Điều mà tôi cũng như nhiều đại biểu khác rất tâm đắc, đó là, ý kiến nguyện vọng của nhân dân được gửi gắm qua các đại biểu tham dự Đại hội được phản ánh cụ thể, sinh động. Những kỳ vọng gửi gắm đến Đại hội đều liên quan đến những quyết sách lớn của đất nước trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước mà cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đang náo nức chờ mong, tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, sáng suốt của Đảng, chứ không chỉ là những vấn đề mang tính chất thời sự ngay bên thềm Đại hội. Điều này rất đáng quý.” – Đồng chí Lê Mạnh Hùng bày tỏ.

l

Lãnh đạo Trung tâm báo chí hội ý.

Thứ ba, đây là lần đầu tiên, Trung tâm báo chí Đại hội cung cấp tài liệu, các tham luận tại Đại hội cho các phóng viên một cách kịp thời, nhanh chóng, đầy đủ.

“Trung tâm báo chí đã liên hệ với Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký Đại hội để lấy tham luận để cung cấp cho các nhà báo, phóng viên ngay sau khi các đại biểu phát biểu xong.

17h chiều hằng ngày, sau khi Đại hội kết thúc chương trình làm việc, Thông cáo báo chí cũng chuyển ngay cho các cơ quan báo chí.

Nội dung và số lượng của các đảng, các tổ chức, đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế từ các châu lục chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng được trích đăng” - Đồng chí Lê Mạnh Hùng cho biết.

Thứ tư, tạo điều kiện tốt nhất cho các phóng viên nước ngoài tác nghiệp trực tuyến.

Gần đến ngày Đại hội XIII diễn ra, thế giới xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi, các nước đều siết chặt việc đi lại. Do đó, chúng ta đã quyết định tạo điều kiện cho các phóng viên nước ngoài không vào được Việt Nam tác nghiệp theo hình thức trực tuyến.

Chúng ta đã thiết lập một Trung tâm Báo chí “ảo” để các phóng viên đăng ký, từ đó cung cấp thông tin trực tiếp và khá đầy đủ về Đại hội XIII. Đến nay, chúng ta đã cấp tài khoản cho 97 phóng viên nước ngoài ở hơn 20 quốc gia trên thế giới tham gia tác nghiệp trực tuyến Đại hội.

Thứ năm, điều kiện làm việc cho các phóng viên, nhà báo và công tác hậu cần được đảm bảo.

Trung tâm Báo chí phối hợp Trung tâm Hội nghị Quốc gia và các đơn vị liên quan, bố trí và bảo đảm tốt nhất các điều kiện; lắp đặt các trang thiết bị, đường truyền phục vụ yêu cầu phát thanh, truyền hình, truyền tin, viết tin, bài cho gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tiếp và gần 100 phóng viên của 84 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tuyến, theo dõi và đưa tin về Đại hội.

ĐẢM BẢO AN TOÀN SỨC KHỎE TẠI ĐẠI HỘI

Đồng chí Lê Mạnh Hùng cũng chia sẻ, sau khi xuất hiện các ca lây nhiễm COVID-19 tại một số địa phương Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội..., để bảo đảm công tác phòng chống dịch, Tiểu ban Y tế Đại hội XIII của Đảng đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 (lần 3) cho các phóng viên báo chí và lực lượng nhân sự phục vụ Đại hội. Tại sảnh ngoài Trung tâm Hội nghị, các lực lượng thuộc Tiểu ban Y tế đã bố trí 4 bàn xét nghiệm, thực hiện liên tục từ 8h30 phút sáng 29/1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đã rất quan tâm chỉ đạo, yêu cầu phải đảm bảo an toàn thông tin, an toàn ở Đại hội cũng như an toàn sức khỏe. Chính vì vậy, các đại biểu, lực lượng báo chí trong và ngoài nước, an ninh, phục vụ đều được xét nghiệm COVID-19, đeo khẩu trang khi thực hiện nhiệm vụ.Trước đó, để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Báo chí đã phối hợp với Tiểu ban Y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế cũng như cán bộ tham gia phục vụ Đại hội của Trung tâm Báo chí và Trưng bày sách báo. Từ khi bắt đầu Đại hội tới nay, hàng ngày sau mỗi buổi họp của Đại hội, Tiểu ban Y tế của Đại hội  tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực Hội nghị, từ Hội trường chính đến các phòng họp nhỏ, dọc hành lang và khu vực Trung tâm báo chí. Công tác này từ nay tiếp tục được chú trọng.

Ngay từ chiều 28/1, đã có 600 người được xét nghiệm COVID-19. Toàn bộ đại biểu đã được xét nghiệm COVID tại nơi ăn nghỉ. Riêng lực lượng báo chí, an ninh, phục vụ  được xét nghiệm COVID-19 từ sáng 29/1. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ hoàn thành công tác xét nghiệm COVID-19 của Đại hội. Công tác đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch bệnh tại Đại hội XIII đã được nâng lên mức cao nhất.

Toàn bộ khu vực Đại hội đều được phun xịt khử khuẩn hàng ngày. Các phương tiện giao thông khi vào khu vực này cũng được khử khuẩn tuyệt đối. Cùng với đó, trước, trong và sau Đại hội, nơi các đại biểu ăn nghỉ đều được phun xịt khử khuẩn; đại biểu không được phép ra ngoài. Tất cả các đại biểu đều được xét nghiệm COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội thành công. Nếu đại biểu nào có biểu hiện sức khỏe không tốt sẽ có lực lượng của Tiểu ban Y tế chăm sóc chu đáo. Do vậy, đến thời điểm này, mặc dù COVID-19 xuất hiện trở lại ở cộng đồng và có diễn biến phức tạp ở một số địa phương nhưng công tác tổ chức Đại hội vẫn an toàn.

Trước khi diễn ra Đại hội XIII, Bộ Y tế cũng đã thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm cho đại biểu, khách mời, phóng viên theo dõi đưa tin tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII hai lần và tất cả đều có kết quả âm tính./.

Thu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất