Đồng chí Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và làm việc với Hải Dương
Các đại biểu Trung ương và cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN)

Dự Lễ kỷ niệm còn có đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.

Các đây 60 năm, mùa Xuân Kỷ Hợi năm 1959, ngày 1/4, Bác Hồ đã về thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Bác căn dặn Hải Dương cần đẩy mạnh  tăng năng suất để bảo đảm hoàn thành và vượt mức kế hoạch; chú trọng chống hạn, đề phòng hạn có thể kéo dài; công tác đê điều cần phải cố gắng hoàn thành cho tốt trước mùa mưa; đổi công hợp tác, phát triển và củng cố phải đi đôi, bảo đảm tốt về đường lối và chính sách của Đảng và Chính phủ.

Người nhấn mạnh: “Phải quyết tâm và biến quyết tâm của Đảng và Chính phủ thành quyết tâm của quần chúng. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên phải làm gương mẫu trong mọi công việc. Cán bộ lãnh đạo phải đi sát thực tế, nắm vững trọng tâm và toàn diện, chú trọng áp dụng chỉ đạo riêng. Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chú trọng phát triển thêm đảng viên mới, tích cực giáo dục nâng cao ý thức xã hội chủ nghĩa xã cho đảng viên, đoàn viên và quần chúng”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển đọc Diễn văn Kỷ niệm. (Ảnh: baohaiduong.vn)

Khắc ghi lời Bác dạy, 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương luôn nỗ lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn khác nhau. Trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, nhất là kháng chiến chống Mỹ xâm lược, các tầng lớp nhân dân Hải Dương nối tiếp nhau quật cường đứng lên vì "miền Nam ruột thịt", vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, sẵn sàng “tay cày tay súng”, thực hiện “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”...

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nhất là sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, Hải Dương đã vượt lên những khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế tỉnh nhà liên tục có những bước tăng trưởng khá.

Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hải Dương đạt 9,1%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 17.000 tỷ đồng (tăng 17% so với kế hoạch). Quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 5 trong khu vực các tỉnh trọng điểm kinh tế Bắc Bộ và đứng thứ 11 so với cả nước.

Phong trào xây dựng nông thôn mới, văn hóa - xã hội của tỉnh đạt kết quả tích cực trên nhiều mặt. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt. An ninh - quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03, nay là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được ghi nhận, biểu dương.

Tỉnh Hải Dương hiện có gần 13.000 doanh nghiệp hoạt động, với số vốn đăng ký trên 100 nghìn tỷ đồng; có 10 khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng và đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70%; có 397 dự án FDI, với số vốn đăng ký 7,7 tỷ USD.

Trong Diễn văn Kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và làm việc với Tỉnh ủy Hải Dương và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, với lòng thành kính và tự hào, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương mãi mãi khắc ghi những lời dạy của Bác, tiếp tục khơi dậy và phát huy sức mạnh đoàn kết, truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương Hải Dương anh hùng, không ngừng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển nhanh các ngành có lợi thế, có giá trị tăng cao. Chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải thiện môi trường đầu tư. Phát triển kinh tế nhanh đi đôi với phát triển văn hóa, giữ gìn và bảo vệ môi trường, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân...

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ và ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. (Ảnh: baohaiduong.vn)

Tại Lễ Kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã phát động phong trào thi đua năm 2019 trong toàn tỉnh với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2016-2020”. Tiếp đó là chương trình nghệ thuật - sử thi đặc biệt có chủ đề "Bác Hồ với Hải Dương"./.

Sinh thời, Bác Hồ đã dành cho Hải Dương sự quan tâm, động viên kịp thời trước những thành tích của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Người đã 5 lần về thăm Hải Dương, vào các thời điểm: ngày 21/10/1946; ngày 31/5/1957; ngày 1/4/1959; ngày 26/7/1962; ngày 15/2/1965.

Hoàng Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất