Luôn khẳng định vị thế, vai trò là ngọn cờ đầu của báo chí Việt Nam
Đồng chí Thuận Hữu phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: nhandan.com.vn)

Ngày 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức kỷ niệm 68 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1951 - 11/3/2019).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ, cách đây 68 năm, ngày 11/3/1951, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II đã ra Nghị quyết “Xuất bản một tờ báo, lấy tên là Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Ðảng”. Kể từ ngày đó, đi suốt chiều dài các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và gắn bó với sự nghiệp Đổi mới, dựng xây đất nước, các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân luôn đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó, luôn luôn khẳng định vị thế và vai trò là ngọn cờ đầu của báo chí Việt Nam.

Trưởng thành trong mỗi bước đi lên của Cách mạng, Báo Nhân Dân luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc, chỉ đạo sát sao của Bác Hồ, của toàn Ðảng, của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền, sự tin cậy, đùm bọc của bạn đọc và các tầng lớp nhân dân. Qua nhiều thế hệ, đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân cũng luôn phát huy truyền thống vẻ vang, đầy tự hào, không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt những dấu mốc phát triển, những dấu ấn kế tiếp nhau trong chặng đường phát triển như hình ảnh gốc đa cổ thụ trong sân tòa soạn báo, vừa sâu rễ bền gốc, vừa thêm những nhành non, lá mới mỗi độ Xuân về.

Trong suốt quá trình phát triển, Báo Nhân Dân luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền trên các ấn phẩm, theo đúng tôn chỉ, mục đích; đúng định hướng, đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin kịp thời, chính xác, khách quan mọi mặt đời sống xã hội trong nước và quốc tế. Thông tin trên Báo Nhân Dân luôn bảo đảm tính thời sự, tính chiến đấu, tính định hướng dư luận xã hội, không để xảy ra sai sót về quan điểm, đường lối của Đảng; tiếp tục dòng chủ lưu phát hiện, biểu dương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các phần tử cơ hội, các thế lực thù địch.

Đồng chí Thuận Hữu cho biết, trong thời gian qua, Báo Nhân Dân và các ấn phẩm tiếp tục được đổi mới cả về nội dung và hình thức, đưa các thông tin bám sát thực tiễn, ngày càng thu hút được sự chú ý của độc giả. Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng, Nhân Dân điện tử, Báo Thời nay tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức. Báo Nhân Dân điện tử kỷ niệm 20 năm chính thức hòa mạng Internet, với phiên bản tiếng Tây Ban Nha vừa được triển khai. Báo Nhân Dân điện tử đã có sáu ngôn ngữ, phục vụ công tác thông tin đối ngoại đối với các nhóm khán giả khác nhau.

Đối với mảng thông tin truyền hình, kênh Truyền hình Nhân Dân đã dần đi vào ổn định, các chương trình có nội dung phong phú, chất lượng được nâng lên, có nhiều tác phẩm đoạt giải cao trong Giải báo chí quốc gia và các giải do bộ, ban ngành ở Trung ương tổ chức. Bên cạnh đó, chất lượng chương trình được nâng cao, thu hút khán giả, tăng nguồn thu ngoài ngân sách nhà nước cấp. Trung tâm Truyền hình cũng được giao sớm triển khai đề án xây dựng kênh phát thanh. Với sự ra đời của kênh phát thanh sau này, Báo Nhân Dân sẽ thực sự có các loại hình báo chí chính theo mô hình tổ hợp truyền thông đa phương tiện.

Đồng chí Thuận Hữu khẳng định, tiếp nối truyền thống vẻ vang hơn 68 năm của tờ Báo Đảng, hơn lúc nào hết đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân càng phải nhận thức được một cách sâu sắc trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân của người làm báo, giữ vững phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, lăn lộn với thực tế đời sống xã hội để có những tác phẩm báo chí có sức lay động với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị hai lần được phong danh hiệu Anh hùng...

Dịp này, nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của Báo Nhân Dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục và Bằng khen cho các cá nhân thuộc Báo Nhân Dân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo./.

Hoàng Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất