Sức lan tỏa từ hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Quảng Ninh năm 2018: “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”

Công tác tuyên truyền miệng và đội ngũ báo cáo viên là một khâu quan trọng, trực tiếp nối liền Đảng, Nhà nước với nhân dân, vừa đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, vừa nắm bắt, phản ánh trung thực, kịp thời tư tưởng, tâm tư, nhu cầu, lợi ích, nguyện vọng của nhân dân. Nhận thức được vị trí, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của công tác tuyên truyền miệng, trong những năm qua, các cấp ủy đảng của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác tư tưởng trong từng thời điểm, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân để triển khai những chủ trương quan trọng của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, qua đó góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Nhằm đánh giá đúng tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 15/10/2007 về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”, đồng thời, để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 18/12/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về "Một số giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng trong tình hình mới", Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Quảng Ninh năm 2018 với chủ đề “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”. Hội thi được tổ chức ở ấp huyện và cấp tỉnh. 

Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh quảng Ninh năm 2018 thu hút sự tham gia đông đảo của các thí sinh là báo cáo viên cấp huyện, báo cáo viên cấp cơ sở, bí thư, phó bí thư, cấp ủy viên phụ trách công tác tuyên truyền; các tuyên truyền viên của các chi, đảng bộ cơ sở; bí thư kiêm trưởng thôn, khu; cán bộ các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở. Tại hội thi của 17/21 đảng bộ trực thuộc tỉnh, có 448 thí sinh được lựa chọn từ gần 7.000 báo cáo viên, tuyên truyền viên từ cơ sở đến cấp huyện tham tham gia dự thi vòng sơ khảo; đã có 261 thí sinh tham gia dự thi vòng chung khảo. 39 thí sinh xuất sắc nhất đã được các Đảng bộ trực thuộc tỉnh lựa chọn để để tham gia hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/10/2018) tại TP. Hạ Long với khoảng 2.500 lượt khán giả tham dự và cổ vũ. 

Cũng như ở hội thi cấp huyện, các thí sinh tham gia hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh đều trải qua ba phần thi (soạn đề cương, thuyết trình và trả lời câu hỏi). Qua 2 phần thi biên soạn đề cương và thuyết trình cho thấy, các thí sinh tham dự hội thi đều rất cố gắng, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Một số thí sinh chuẩn bị đề cương công phu, có chất lượng, nội dung, bố cục chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, có sự gắn kết, liên hệ nội dung nghị quyết với thực tiễn địa phương, đơn vị báo cáo viên công tác. Đối với phần thi thuyết trình, hầu hết các thí sinh thể hiện tốt khả năng truyền đạt, phong cách của báo cáo viên; trình bày đủ, đúng nội dung. 100% báo cáo viên đều sử dụng trình chiếu powerpoint trong quá trình thuyết trình, góp phần tạo thêm kênh thông tin phong phú, tác động sinh động tới người nghe, nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình. Các thí sinh đều thể hiện được bản lĩnh chính trị, sự tâm huyết, nhiệt tình và có cả niềm đam mê trong công tác tuyên truyền miệng. 

Trong phần thi trả lời câu hỏi, mặc dù câu hỏi và đáp án không được gửi trước cho thí sinh, các câu hỏi Ban giám khảo đưa ra đều là tình huống, song các thí sinh đã rất chủ động, bình tĩnh, trả lời cơ bản đúng trọng tâm, có sự vận dụng giữa lý luận và thực tiễn, thể hiện sự nghiên cứu kỹ càng, nắm vững nội dung thuyết trình.

Kết thúc 2 ngày diễn ra hội thi sôi nổi, hồi hộp, Báo cáo viên Mạc Xuân Tú, Đảng bộ TP. Uông Bí đã xuất sắc giành giải Nhất của Hội thi. Ban tổ chức hội thi đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 6 giải Khuyến Khích cho các thí sinh xuất sắc. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trao bằng khen cho 6 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc, Ban tổ chức hội thi cũng quyết định tặng giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc tổ chức tốt hội thi cấp huyện và tham gia đạt thành tích cao tại hội thi cấp tỉnh.

Những kết quả trên đã đánh dấu sự trưởng thành, thể hiện tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng, rèn luyện về mọi mặt của đội ngũ báo cáo viên toàn tỉnh. Đội ngũ báo cáo viên đã thực sự khẳng định được là lực lượng lòng cốt tuyên truyền chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; là những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, quan trọng vào tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong cán bộ, đảng viên từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã đề ra.

Hội thi báo cáo viên giỏi tỉnh Quảng Ninh năm 2018 là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt, là hoạt động thiết thực để chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2018). Hội thi là dịp để các cấp ủy đảng, đội ngũ báo cáo viên nâng cao nhận thức nâng cao về vai trò, nhiệm vụ và tầm quan trọng công tác tuyên truyền của Đảng, nhất là việc tuyên truyền quán triệt các nghị quyết của Đảng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hội thi cũng là dịp để báo cáo viên các địa phương, đơn vị học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, phương pháp truyền đạt hay nhất, nhanh chóng đưa chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Qua đó, giúp cấp ủy đánh giá đúng thực chất về năng lực, trình độ và khả năng của báo cáo viên cấp mình quản lý để có kế hoạch bồi dưỡng và sử dụng nhằm đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới.

Lan Anh – Yến Hoa

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất