Vĩnh Long: Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống COVID-19

Trên 80 đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe ThS.BS Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và Việt Nam; dự báo tình hình thời gian tới và chính sách của Việt Nam. Trong đó, nhấn mạnh các bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong ứng phó phòng chống hiệu quả dịch COVID-19, lưu ý các yếu tố như: đây là lần đầu tiên truyền thông nguy cơ cao được triển khai quy mô, bài bản; sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị; cung cấp thông tin chính xác, minh bạch, kịp thời; truyền thông chính thống chiếm lĩnh và giữ vai trò chủ đạo; triển khai đồng bộ, quyết liệt các hình thức truyền thông; phát huy thế mạnh của công nghệ truyền thông hiện đại; kho tài liệu thống nhất, phong phú, được cập nhật liên tục; truyền thông tới đúng đối tượng đích; khơi nguồn cho truyền thông dân gian và sự tham gia của người dân. 

ThS.BS Nguyễn Đình Anh cũng lưu ý một số nguyên tắc truyền thông nguy cơ, như: Cần sớm công bố những thông tin về tình hình dịch bệnh xảy ra. Kích hoạt hệ thống đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin về tình hình dịch bệnh xảy ra... Nguồn thông tin phục vụ cho công tác tuyền thông nguy cơ phải thu thập từ nguồn tin tưởng của cộng đồng. Mức độ tin cậy của người dân phụ thuộc vào kết quả và năng lực chăm sóc của nhân viên y tế. Các nguồn thông tin đó có thể tiếp cận được hoặc nhìn thấy được, theo trình tự lôgic và khoa học. Truyền thông nguy cơ cần phải chuyển tải những thông tin về sự quan tâm của chính phủ với người dân và cộng đồng, đặc biệt về những sự đau đớn, mất mát của người dân do các sự cố dịch bệnh xảy ra. Những vấn đề chưa chắc chắn về thực tế dịch tễ của bệnh, mở rộng vấn đề, khả năng kiểm soát dịch bệnh, các nguồn lực cần thiết và những khó khăn cần được truyền thông theo một cách trung thực, không được truyền thông theo kiểu suy đoán, tưởng tượng. Tình hình thực tế và mức độ điều tra giám sát cũng cần được truyền thông theo những kênh truyền thông phù hợp. Tin đồn thường xuất hiện và tăng lên khi thiếu hoặc chậm công bố thông tin từ nhưng nguồn tin đán tin cậy và phù hợp. Chính vì vậy, truyền thông nguy cơ giúp hạn chế tin đồn, tránh sự hoang mang của người dân liên quan đến dịch bệnh. Cần phải tạo được số điện thoại đường dây nóng và các kênh tiếp nhận thông tin phản hồi như các trang mạng xã hội…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe TS.BS Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long thông tin về tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và các đại biểu cũng thảo luận trao đổi kinh nghiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 của các địa phương, đơn vị để hiểu rõ thêm những thuận lợi, khó khăn, những cách làm hay có thể nhân rộng trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị và định hướng tuyên truyền, TS. Đoàn Văn Báu, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh nói chung trên thế giới sẽ còn diễn biến rất phức tạp, không chỉ riêng dịch COVID-19 mà có thể còn có những dịch bệnh bất thường khác. Do đó, cần có tâm lý hết sức cảnh giác, không được chủ quan, cần chủ động phát hiện sớm để kịp thời phòng ngừa và xử lý. Cần phải giữ vững và củng cố “niềm tin chiến thắng” của người dân đối với cuộc chiến chống dịch COVID-19, vì đây sẽ là tiền đề rất tốt để phát triển kinh tế, thích ứng nhanh với trạng thái bình thường mới vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh sản xuất, … Đồng  chí Đoàn Văn Báu cũng đề nghị, lực lượng tuyên truyền các cấp, với “bản lĩnh – thông tin – niềm tin”, cần tăng cường đưa thông tin tích cực đẩy lùi tiêu cực, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc chiến chống dịch bệnh nói riêng và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Phạm Quang Chiến
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất