Xây dựng đội ngũ báo cáo viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ, sâu sát cơ sở
Đồng chí Đào Khánh Hà và đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trao Giải Nhất tại chung khảo Hội thi báo cáo viên giỏi thành phố Hải Phòng năm 2019.

CÓ NHIỀU NÉT SÁNG TẠO, ĐỔI MỚI

PV: Có thể khẳng định, Chung khảo Hội thi báo cáo viên giỏi Thành phố Hải Phòng năm 2019 vừa qua đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn những nét mới của hội thi năm nay?

Đồng chí Đào Khánh Hà: Thực hiện Kế hoạch số 290-KH/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương về tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2019, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi Thành phố năm 2019. Trước hết, phải khẳng định rằng, Hội thi năm nay có rất nhiều đổi mới.

Ngay từ cấp cơ sở, hình thức phương pháp tổ chức hội thi đã được các đơn vị đổi mới, nghiêm túc khách quan. Nhiều đơn vị có cách tổ chức rất sáng tạo, bài bản và hiệu quả như: Quận ủy Lê Chân gắn hội thi với cuộc thi “Lê Chân trong trái tim tôi”; huyện ủy Thuỷ Nguyên tổ chức sơ khảo hội thi với 8 bảng - 8 hội thi cấp cơ sở… Có nhiều đơn vị tổ chức hội thi rất sáng tạo, bài bản, công phu như quận Hồng Bàng, Dương Kinh, Ngô Quyền, huyện Tiên Lãng..

Điểm nổi bật của Hội thi năm nay là sự xuất hiện của nhiều gương mặt thí sinh là các báo cáo viên trẻ, có đồng chí là Bí thư cấp uỷ, người đứng đầu tại cơ quan đơn vị. Chất lượng thí sinh đồng đều, có kiến thức sâu rộng, phong cách chững chạc, cách trình bày chặt chẽ, logic và nhất là đều thể hiện sự say mê, tâm huyết đối với công tác tuyên truyền miệng. 

Tại vòng chung khảo, nội dung các thí sinh lựa chọn để thuyết trình đều tập trung vào việc quán triệt, phổ biến nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như: Chủ đề về biển, đảo; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Giải phóng mặt bằng; An sinh xã hội; Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Những nội dung đó đều mang tính thời sự, sát với nhu cầu người nghe, mang tính định hướng cao, bám sát các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đặc biệt, gắn bó thiết thực với đời sống của người dân Thành phố. Điều này thể hiện rõ nét việc triển khai, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống tại Hải Phòng. Phương pháp tuyên tuyền của các báo cáo viên đòi hỏi phải tránh theo lối mòn, truyền thống, cần tăng cường đối thoại; nắm bắt và định hướng dư luận xã hội, giải đáp kịp thời những băn khoăn thắc mắc và trực tiếp đi vào những vấn đề dư luận quan tâm. Hình thức tuyên truyền của các báo cáo viên yêu cầu cần đa dạng hóa, kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền để nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Các đề cương thuyết trình được chuẩn bị công phu, nội dung, bố cục chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện rõ tính đảng, tính khoa học, tính chiến đấu. 

Mục đích Hội thi là để thí sinh được rèn luyện kỹ năng, xử lý tình huống nên các câu hỏi giám khảo đặt ra cho thí sinh sau phần thuyết trình đều tập trung về nghiệp vụ, kỹ năng và những tình huống diễn ra trong thực tế; có sự tương tác giữa Ban Giám khảo và thí sinh, tương tác giữa thí sinh và người nghe. Qua đó, có thể đánh giá khả năng, bản lĩnh xử lý tình huống trong thực tiễn của các báo cáo viên.

Đồng chí Đào Khánh Hà cho biết, Hội thi năm nay có nhiều nét đổi mới và sáng tạo.
Đồng chí Đào Khánh Hà cho biết, Hội thi năm nay có nhiều nét đổi mới và sáng tạo.

PV: Vậy, đồng chí có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi thành công, có sự thu hút và lan tỏa sâu rộng?

Đồng chí Đào Khánh Hà: Tôi cho rằng, Hội thi Báo cáo viên giỏi thành phố Hải Phòng năm nay tạo được sự lan tỏa là do có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và trực tiếp của các cấp ủy, từ cơ sở đến thành phố. Ngay sau khi Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2019, Ban Thường vụ Thành uỷ đã chỉ đạo trực tiếp Ban Tuyên giáo Thành uỷ ban hành kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các quận uỷ, huyện uỷ, Đảng uỷ trực thuộc Thành uỷ, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội thành phố tổ chức hội thi trong phạm vi toàn thành phố; đồng thời, Thường trực Thành uỷ đã chỉ đạo cơ quan liên quan phối hợp tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức hội thi. Theo đó, cấp ủy đã xác định, đây là nhiệm vụ quan trọng trong lãnh đạo chỉ đạo . Căn cứ kế hoạch của Ban Tuyên giáo Thành uỷ, các cấp uỷ, cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chuẩn bị chu đáo các điều kiện, trong đó phân công 1 đồng chí trong Thường trực cấp uỷ làm Trưởng ban tổ chức Hội thi trực tiếp chỉ đạo hội thi. Do vậy, quy mô, chất lượng Hội thi cấp cơ sở được nâng cao rất rõ.

Song song với đó, công tác tuyên truyền, quảng bá về hội thi được các cơ quan báo chí của thành phố và Trung ương kịp thời đăng tải thông tin, tuyên truyền sâu rộng về hội thi từ cấp  cơ sở đến thành phố, trước, trong và sau Hội thi. 

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự tâm huyết, nghiêm túc, cố gắng của các thí sinh - những người đã làm nên thành công của Hội thi.

Tất cả những nhân tố đó đã tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo ra không khí sôi nổi, hào hứng, lan toả thu hút 400 báo cáo viên tham dự, hàng nghìn cán bộ, đảng viên và nhân dân tới dự, theo dõi, cổ vũ hội thi. 

GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN MIỆNG

PV: Từ những kết quả đạt được của Hội thi, theo đồng chí, hội thi báo cáo viên giỏi sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên trong thành phố như thế nào?

Đồng chí Đào Khánh Hà: Nhận thức được vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng, trong những năm qua, các cấp uỷ đảng của Đảng bộ thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong triển khai những chủ trương quan trọng của Đảng, Nhà nước và thành phố, qua đó góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019 và đã thành công tốt đẹp. Kết quả của hội thi, trước hết là đã tạo sự lan toả trong các cấp uỷ Đảng cũng như đội ngũ báo cáo viên, nâng cao nhận thức về đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền miệng, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng; giúp các báo cáo viên rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng về công tác tuyên truyền miệng, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của bối cảnh, tình hình mới. 

Hội thi cũng góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp uỷ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác báo cáo viên, tuyên truyền miệng. Từ đó, có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, đội ngũ báo cáo viên; đồng thời phát hiện những báo cáo viên có triển vọng để đào tạo, bồi dưỡng, dự nguồn cán bộ tuyên giáo các cấp.

PV: Trong thời gian tới, ngành Tuyên giáo Thành phố Hải Phòng có kế hoạch bồi dưỡng để nâng cao chất lượng và hiệu quả đội ngũ báo cáo viên các cấp như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Đào Khánh Hà: Từ những kết quả tích cực của Hội thi lần này, Thành uỷ Hải Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ và sâu sát cơ sở. 

Hằng năm, Ban Tuyên giáo Thành ủy đều tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên, cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ bí thư, chủ tịch 223 xã, phường, thị trấn và cán bộ tuyên giáo các quận, huyện; số lượng tham gia từ 300-500 đồng chí/1 lớp. Đối với đội ngũ dự hội nghị báo cáo viên thành phố thường được tham gia bồi dưỡng kiến thức mới và nghiệp vụ (2 lớp/năm). Ban Tuyên giáo Thành ủy chú trọng lựa chọn và mời các chuyên gia, báo cáo viên có khả năng ở Trung ương truyền đạt tại các lớp tập huấn nghiệp vụ và cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ báo cáo viên. Ban tuyên giáo, trung tâm bồi dưỡng chính trị của nhiều quận, huyện đã tổ chức các lớp tập huấn, các cuộc tọa đàm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, truyền đạt nghị quyết, thông tin thời sự.

Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy ký kết Chương trình phối hợp hoạt động với nhiều đơn vị, trong đó chú trọng đến việc tổ chức phối hợp về tuyên truyền miệng như: Chương trình phối hợp với Cục Hậu cần Quân chủng Hải Quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố…

Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục bồi dưỡng nghiệp vụ và chuyên môn cho 2 đồng chí báo cáo viên xuất sắc được lựa chọn tham dự Hội thi cấp khu vực đạt kết quả cao nhất. 

Ngay sau hội thi này, hệ thống Tuyên giáo thành phố tham mưu cho Thành uỷ và các cấp uỷ tiếp tục kiện toàn, bổ sung đội ngũ báo cáo viên và tổ chức bồi dưỡng, kỹ năng, nghiệp vụ, chuẩn bị đội ngũ tốt nhất để bước vào đợt tuyên truyền quan trọng phục vụ tổ chức thành công đại hội đảng các cấp sắp tới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thu Hằng (thực hiện)

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất