Làm tốt vai trò là “cầu nối” cho thân nhân các gia đình liệt sỹ
Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tặng quà hộ chính sách tại huyện Gia Viễn. Ảnh: PV

Trải qua 5 năm hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự trang trải về tài chính, với tôn chỉ, mục đích rõ ràng, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh đã nhận được sự quan tâm của tỉnh, sự phối hợp hiệp đồng của các cấp, các ngành, các địa phương trong và ngoài tỉnh. Để các hoạt động của Hội được triển khai rộng rãi, thông tin đến được với nhiều người dân, công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao và làm chuyển biến trong nhận thức, tạo sự tin tưởng của các tầng lớp nhân dân về hoạt động của Hội, về các chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc tìm kiếm thông tin về các liệt sỹ.

Qua đó góp phần khắc phục được tình trạng đi tìm hài cốt liệt sỹ bằng các hình thức mê tín, dị đoan, gây tốn kém, lãng phí công sức, tiền bạc của nhiều gia đình. Xác định việc tìm kiếm thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua Hội đã chủ động tiến hành các hình thức thu thập thông tin đa dạng về mộ liệt sỹ và liệt sỹ thông qua các tổ chức, thân nhân liệt sỹ, các cựu chiến binh trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, được sự giúp đỡ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã giúp cung cấp cho Hội sổ ghi danh liệt sỹ của toàn tỉnh, làm cơ sở để tra cứu khi tiếp nhận được thông tin về liệt sỹ. Trong 5 năm qua, Hội đã tiếp nhận 2.342 thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ. Qua nghiên cứu, đối chiếu với hồ sơ quản lý, đã thông báo cho 1.854 trường hợp đầy đủ thông tin tới gia đình liệt sỹ. Từ những thông tin do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh cung cấp, nhiều gia đình lần đầu tiên biết được nơi an táng, nơi hy sinh của người thân, đã tới thăm, viếng, đưa hài cốt liệt sỹ về quê an táng.

Quá trình triển khai nghiên cứu, tìm kiếm thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ, các đồng chí Thường trực Hội đã thận trọng tra cứu, chỉ khi có kết quả chính xác mới thông tin cho gia đình liệt sỹ thông qua UBND xã nơi thân nhân liệt sỹ cư trú. Hội cũng đã đón tiếp hàng trăm lượt gia đình liệt sỹ đến xin tư vấn về tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, chế độ, chính sách đối với liệt sỹ. Hội đã tư vấn, hỗ trợ kinh phí, tới dự lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ do các gia đình đưa từ các tỉnh phía Nam về ở các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Kim Sơn. Thực hiện hỗ trợ cho 15 gia đình có nguyện vọng xác định danh tính liệt sỹ bằng phương pháp giám định ADN. 

Thông qua hoạt động tra cứu, tìm kiếm thông tin, Hội còn cung cấp thông tin các liệt sỹ hiện đang an táng tại nghĩa trang liệt sỹ thuộc tỉnh Ninh Bình cho các tỉnh, thành phố Nghệ An, Hải Phòng, Phú Thọ. Hội còn tham gia cùng Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp ở xã Xích Thổ (huyện Nho Quan) về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nho Quan. Phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các cơ quan chức năng khảo sát, xác minh mộ liệt sỹ an táng tại nghĩa trang Bệnh viện 5- Quân khu 3. Kết quả đã có 25 trường hợp xác định được danh tính liệt sỹ ở 18 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đã tiến hành cất bốc, bàn giao cho các địa phương đảm bảo chu đáo, an toàn. Đồng thời, Hội cũng làm tốt việc phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tra cứu, giải mã ký hiệu đơn vị quân đội, xác định nơi an táng liệt sỹ, giúp các gia đình tìm kiếm, thăm viếng thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian và kinh phí.

Bên cạnh nhiệm vụ chính, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh còn tích cực triển khai hoạt động tri ân, “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình liệt sỹ thông qua việc tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để thăm hỏi, tặng quà, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho thân nhân liệt sỹ, thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh… 5 năm qua, Hội đã phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Mô, Phòng khám đa khoa Thành Tâm, Thuý Sơn, An Sinh... tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.362 người, hỗ trợ 150 triệu đồng xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ 75 triệu đồng sửa chữa nhà ở, tặng quà trị giá 1,35 tỷ đồng cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh... 

Tổng kinh phí hỗ trợ cho hoạt động tri ân liệt sỹ trong 5 năm qua là 1 tỷ 748 triệu đồng. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh thực hiện tốt hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” như: Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh, Công ty cổ phần May xuất khẩu Ninh Bình, Khách sạn Hoàng Sơn, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Quyền, Công ty TNHH Trung Linh Phát PETRO Ninh Bình, Trường THCS Lý Tự Trọng, Ban CHQS huyện Gia Viễn...

Trong nhiệm kỳ 2013- 2018 vừa qua, với những hoạt động thiết thực, hiệu quả và mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh đã làm tốt vai trò là “cầu nối” cho các thân nhân gia đình liệt sỹ, góp phần giảm bớt đau thương, mất mát cho nhiều gia đình thân nhân liệt sỹ cũng như kết nối thông tin để họ có cơ hội tìm kiếm hài cốt của người thân. Hoạt động này được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở ghi nhận, đánh giá cao. Đồng thời, qua hoạt động của mình, Hội đã tạo dựng được uy tín, niềm tin trong các tầng lớp nhân dân, kết nạp ngày càng nhiều hội viên tham gia tổ chức Hội. Từ năm 2013 đến nay, Hội đã thành lập được 4 chi hội với 450 hội viên./.

Phạm Ngọc Hiệu
Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất