Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia - Ninh Bình 2018
Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Non nước ngàn năm"

Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia - Ninh Bình 2018 được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh Ninh Bình nói riêng, của đất nước nói chung, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trong xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; gắn phát triển văn hóa, thể thao và du lịch với những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại lễ hội lần này, có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn như: Triển lãm tranh cổ động tấm lớn bảo vệ môi trường trong lịch sử văn hóa, thể thao và du lịch; triển lãm ảnh nghệ thuật "Qua miền di sản"; trưng bày tư liệu, hiện vật và cổ vật; triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh "Đất nước và con người Ninh Bình" cùng nhiều hoạt động văn hóa, du lịch khác được tổ chức, gắn liền với quảng bá tiềm năng, phát triển du lịch.

Đây là sự kiện điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt; có ý nghĩa quan trọng trong giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh kinh tế và di sản văn hóa của Ninh Bình; tạo động lực thúc đẩy, phát triển văn hóa, thể thao, du lịch gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.

Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh "Đất và người Ninh Bình năm 2018" là hoạt động văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu chào mừng Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia - Ninh Bình 2018 và kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018).

Triển lãm trưng bày 38 tác phẩm mỹ thuật và 102 tác phẩm nhiếp ảnh của 55 tác giả là các họa sỹ, nghệ sỹ nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh.

Các tác phẩm đã phản ánh những nét đặc trưng của mảnh đất và con người Ninh Bình ở nhiều mảng đề tài sinh động như: Cảnh đẹp thiên nhiên, chân dung con người Ninh Bình, thể hiện không khí lao động hăng say từ miền núi đến miền biển, từ thành thị đến nông thôn. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đã thể hiện những nét đặc sắc của Ninh Bình trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng, đổi mới, phát triển.

Cũng thông qua lễ hội này, những nét đẹp của vùng đất, con người Ninh Bình sẽ được giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế. Vì vậy, đến với lễ hội, du khách sẽ được tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thưởng thức những nét đẹp văn hóa của người dân Ninh Bình; trong đó, có những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất, con người cố đô Hoa Lư gắn với dấu ấn của nhà nước Đại Cồ Việt trong lịch sử.

 

Cách đây tròn 1050 năm, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, năm 968 Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, định đô tại Hoa Lư, lấy niên hiệu là Thái Bình, gắn liền với thiết chế nhà nước trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc. 

Đây là sự kiện trọng đại trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Hơn 1.000 năm đã trôi qua, âm hưởng giá trị văn hóa, lịch sử của kinh đô Hoa Lư vàng son một thuở vẫn còn vang vọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Ngày nay, dấu xưa còn hiển hiện với những tuyến đường thành, những công trình kiến trúc ẩn sâu dưới lòng đất và với tấm lòng tri ân sâu sắc, biết bao thế hệ người dân nơi đây đã thay nhau gìn giữ, dựng xây tạo nên không gian văn hóa đặc sắc.

T.A

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất