Ninh Bình có nội lực phát triển du lịch nhất Việt Nam
Du khách đi thuyền khám phá vẻ đẹp của Tràng An.

Những năm qua, du lịch Ninh Bình đã có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển của tỉnh. Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, Ninh Bình hiện nằm trong tốp 5 địa phương có nội lực phát triển du lịch nhất ở Việt Nam.

Du khách đi thuyền khám phá vẻ đẹp của Tràng An 

Với nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, những năm qua ngành du lịch tỉnh Ninh Bình đã có những bước phát triển vượt bậc, với đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch như: Du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng… Du lịch Ninh Bình đang dần trở thành ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Ông Bùi Văn Mạnh - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình - cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2017, lượng khách du lịch đến Ninh Bình đạt trên 5,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt trên 500 nghìn lượt, doanh thu ước đạt 1.663 tỷ đồng.

Tỉnh Ninh Bình cũng đẩy mạnh việc nghiên cứu khai thác các nguồn tài nguyên du lịch sinh thái, văn hóa, xây dựng phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch mới, đặc thù như du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng… Nhiều tuyến, điểm du lịch mới được đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch. Hiện tại, ngành du lịch Ninh Bình đã xây dựng các tour du lịch kết nối giữa các tỉnh, các vùng miền, đặc biệt là xây dựng tour du lịch kết nối giữa các di sản thế giới có những nét tương đồng với nhau.

“Để phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch, ngoài việc nghiên cứu xây dựng và đưa vào khai thác các sản phẩm du lịch mới, ngành du lịch tỉnh đang đưa vào khai thác tour du lịch Bái Đính về đêm với nhiều hoạt động phong phú thu hút đông đảo du khách đến thăm quan” – ông Mạnh cho biết.

Để phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản, Tỉnh ủy Ninh Bình đã ban hành Nghị quyết về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - quần thể danh thắng Tràng An trong phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đó, việc xây dựng, triển khai các giải pháp khai thác hợp lý tài nguyên du lịch đi đôi với bảo vệ, gìn giữ, tôn vinh giá trị di sản; nghiên cứu, khuyến khích đầu tư phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn và thân thiện với môi trường; có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng địa phương tham gia giữ gìn, bảo vệ di sản, cung cấp dịch vụ và hưởng lợi từ hoạt động du lịch.

Ông Đinh Chung Phụng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - cho biết: Để thu hút khách du lịch đến với Ninh Bình nhiều hơn và lưu lại lâu hơn, tỉnh Ninh Bình đang đẩy mạnh đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch trong đó chú ý đến sự tinh tế, độc đáo, khác biệt của các sản phẩm du lịch.

Đẩy mạnh phát triển các loại hình văn hóa truyền thống của địa phương phục vụ khách du lịch. Đồng thời, tỉnh cũng đã tăng cường đầu tư các điểm vui chơi giải trí về đêm như chợ đêm, diễn xướng, tham quan chiêm bái về đêm... Tăng cường đầu tư đào tạo nguồn nhân lực mới và tại chỗ, đào tạo kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp, nâng cao trình độ ngoại ngữ.

“Hiện tại, tỉnh Ninh Bình đang phối hợp với các nhà nghiên cứu trên thế giới tập trung nghiên cứu làm rõ về quá trình xuất hiện và sinh sống của người Việt cổ tại quần thể danh thắng Tràng An. Từ đó, xây dựng các để án phát triển, quảng bá du lịch của tỉnh thông qua điện ảnh, góp phần phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch của tỉnh” – ông Phụng cho biết.

Theo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất