Ninh Bình: Kết quả xây dựng trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia
Kiểm tra trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 tại Trường Mầm non xã Yên Từ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Ngay khi có chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch về các nội dung, chiến lược và lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trong toàn tỉnh, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Kết quả, đến tháng 10/2018, toàn tỉnh có 152/152, đạt 100% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; trong đó có 103/152, chiếm trên 66% số trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (năm 2006, toàn tỉnh mới có 2 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2).

Ngày 13/12, đoàn kiểm tra trường học đạt chuẩn quốc gia các cấp của tỉnh đã đi kiểm tra, đề nghị công nhận trường Tiểu học Quảng Lạc (huyện Nho Quan) đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Quảng Lạc đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 5/2005 và được kiểm tra công nhận lại vào năm 2013. Từ đó đến nay, địa phương và nhà trường không ngừng phấn đấu duy trì, nâng cao chất lượng 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia, hướng tới xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. 

Hiện nay, nhà trường có 18 lớp với 569 học sinh. 100% giáo viên có trình độ trên chuẩn, 70% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường; trong đó, 40% giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp huyện trở lên. Hàng năm, giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm cải tiến, đổi mới phương pháp dạy học hoặc kết quả nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng đạt loại khá, giỏi từ cấp trường trở lên. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học không ngừng được củng cố, hoàn thiện; chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục toàn diện ngày càng nâng cao.

So sánh với kết quả chung của toàn quốc, tỷ lệ trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 ở Ninh Bình cao hơn nhiều lần bình quân chung của cả nước. Những địa phương có số trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đạt cao trên địa bàn tỉnh là huyện Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp. Trong đó, 100% trường tiểu học huyện Hoa Lư đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; trường Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình) là trường đầu tiên đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và thành phố Tam Điệp là địa phương đầu tiên của cả nước có 100% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia từ năm 2002… Tỉnh Ninh Bình được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về xây dựng trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 14/12, đoàn kiểm tra công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia các cấp học của tỉnh đã kiểm tra thực tế tại trường tiểu học Khánh Hòa, huyện Yên Khánh đã ghi nhận và đánh giá cao sự bứt phá vượt bậc của nhà trường

Cụ thể, cơ sở vật chất nhà trường được quy hoạch khang trang, có sân chơi, bãi tập và khu vận động đầy đủ thiết bị cho học sinh luyện tập. Lớp học và các khối phòng chức năng được xây dựng khang trang, 22 phòng học bố trí đẹp, gần gũi với học sinh; thư viện trường học đẹp và thân thiện, phù hợp, sách phong phú với học sinh...

100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên, trong đó có 27/29 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, đạt tỷ lệ 92,3%; giáo viên dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, 100% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp trở lên. Đồng thời, các hoạt động chuyên môn dạy học nhà trường luôn đổi mới trong sinh hoạt chuyên môn, tỷ lệ trẻ học đúng độ tuổi vượt xa so với quy định, tỷ lệ học sinh trên lớp đạt 32,1 học sinh...

Với việc xây dựng thành công trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia đã tạo thuận lợi cho việc dạy và học trong các nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong đó nhiều đơn vị là điểm sáng trong phong trào dạy và học của cấp học, góp phần vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt từ phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, quy mô mạng lưới trường học được quy hoạch hợp lý, các loại hình học tập được tổ chức phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh học tập. Cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; tỷ lệ giáo viên tiểu học có trình độ đạt chuẩn trở lên là 100%, trong đó trên chuẩn đạt 98,2%, tỷ lệ giáo viên/lớp đạt 1,48. 100% cán bộ quản lý chủ động, năng động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện, từ đó công tác quản lý, kỷ cương trường học được nâng cao.

Việc đổi mới phương pháp quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá ngày càng hiệu quả. Hàng năm, 99,7% học sinh được đánh giá hoàn thành chương trình tiểu học; 99,98% học sinh được đánh giá đạt tốt về các năng lực, phẩm chất; 100% trường tiểu học tổ chức có hiệu quả hoạt động ngoài giờ lên lớp; gần 100% học sinh có ý thức tham gia các hoạt động tập thể, giữ gìn vệ sinh, làm đẹp trường, lớp… Hiện nhiều trường tiểu học tiếp tục được quan tâm đầu tư mở rộng khuôn viên, các công trình phụ trợ; cảnh quan sư phạm được tôn tạo, đổi mới, khang trang, hiện đại hơn. Trong giai đoạn hiện nay, các trường tiểu học đang tập trung xây dựng thư viện thân thiện, bể bơi, nhà đa năng…, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực và phẩm chất của người học.

Ngày 14/12, đoàn kiểm tra công nhận các cấp học đạt chuẩn quốc gia tỉnh đã tổ chức kiểm tra và đề nghị công nhận trường Mầm non Tràng An (thành phố Ninh Bình) đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Hội đồng trường có 11 thành viên, được thành lập và hoạt động theo đúng quy định tại Điều lệ trường mầm non. Hiện trường có 67 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trong đó có 43 giáo viên, tất cả đều đạt chuẩn và 92% đạt trên chuẩn. Hàng năm, 100% giáo viên có kế hoạch và thực hiện bồi dưỡng nâng cao trình độ, có phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo nhiệm vụ được giao.

Tại trường, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ được quan tâm. Trên 300 trẻ ở 16 lớp được nuôi bán trú, đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần, không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm. 100% trẻ được cân đo, theo dõi biểu đồ tăng trưởng 3 lần/năm học và khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm học. Hàng năm, 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non; tỷ lệ chuyên cần của trẻ 5 tuổi đạt 95%, trẻ 3,4 tuổi đạt 92% và nhà trẻ đạt 90%...


Trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển trường đạt chuẩn quốc gia, đặc biệt quan tâm đến chất lượng đội ngũ nhà giáo các cơ sở giáo dục tiểu học, coi đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới đánh giá theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Anh là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho việc thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt quan tâm đủ số phòng học để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và đánh giá học sinh; các giải pháp nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục; tích cực phối hợp với các ngành liên quan làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch và lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia các cấp học, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI đã đề ra, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Bộ Chính trị.

Mai Phương (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất