Ninh Bình phát triển du lịch thông minh

Sau khi đưa vào sử dụng, bước đầu hệ thống du lịch thông minh đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia; hàng nghìn lượt truy cập của du khách trong và ngoài nước tìm hiểu về du lịch Ninh Bình đã góp phần quảng bá, thu hút du khách đến với Ninh Bình. 

Đầu năm 2018, Sở Du lịch và Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh Ninh Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác về xây dựng hệ thống du lịch thông minh. Theo đó, hai bên hợp tác xây dựng Cổng thông tin du lịch thông minh, các mô hình Khu du lịch thông minh; xây dựng và triển khai chương trình hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ viễn thông, phục vụ công tác quản lý, điều hành, kết nối thông tin với các huyện, thành phố trong tỉnh; phối hợp tạo điều kiện trong việc quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch, xây dựng các sản phẩm công nghệ số phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế. 

Để triển khai Đề án, Sở Du lịch tỉnh đã giao cho Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh là đơn vị đầu mối. Sau quá trình vận hành thử nghiệm, đến tháng 6/2018, Sở Du lịch Ninh Bình khai trương Cổng thông tin du lịch với địa chỉ tên miền truy cập là visitninhbinh.vn và Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động với tên gọi là Ninh Bình Tourism. 

Ông Đinh Quang Tấn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Ninh Bình cho biết, trên thế giới có khoảng 87% số người đi du lịch đang sử dụng điện thoại thông minh, còn ở Việt Nam có khoảng 75% người dùng điện thoại thông minh. Xu thế này tăng rất nhanh khi công nghệ ngày càng phát triển, đây là con số lý tưởng cho việc triển khai hệ thống Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động. 

Theo ông Tấn, đến nay hệ thống du lịch thông minh đã được tích hợp nhiều tính năng. Theo đó, du lịch thông minh sẽ hỗ trợ du khách trong trải nghiệm hành trình du lịch; tra cứu bản đồ tương tác với thông tin chính xác về các địa điểm du lịch; đặt dịch vụ khách sạn, nhà hàng dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho du khách. Du lịch thông minh còn là “cánh tay nối dài” giúp doanh nghiệp du lịch vượt qua giới hạn về không gian, thời gian khi quảng bá sản phẩm, tạo liên kết chuỗi, phát triển các dịch vụ du lịch hoàn chỉnh, mở rộng cơ hội kinh doanh. Cùng với đó, du lịch thông minh là kênh quảng bá du lịch hướng tới phát triển thị trường quốc tế với chi phí thấp so với các kênh thông tin khác. Ninh Bình là tỉnh thứ 2 ngành Công nghệ thông tin phối hợp triển khai đề án hệ thống du lịch thông minh. Từ những hiệu quả của hệ thống, đến nay đã có một số tỉnh, thành phố khác nhờ tư vấn, trao đổi kinh nghiệm triển khai thực hiện hệ thống du lịch thông minh nhằm phát triển du lịch. 

Theo ông Phạm Duy Phong, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Ninh Bình, ngay khi triển khai Đề án, các cán bộ nhân viên của Trung tâm đã đến từng nhà hàng, khách sạn để kiểm tra cơ sở vật chất, dịch vụ, đảm bảo cung cấp cho du khách những địa chỉ uy tín, chất lượng. Đến nay, sau 2 tháng hoạt động, hệ thống không chỉ cung cấp các chức năng, tiện ích cho du khách, mà còn góp phần quảng bá, tăng thêm cơ hội kinh doanh, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp làm du lịch. Hệ thống du lịch thông minh còn đưa ra những thống kê, báo cáo dữ liệu, thông tin của người dùng, doanh nghiệp, quản lý phản hồi, góp ý của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch, từ đó góp phần giúp cơ quan quản lý đưa ra những điều chỉnh, chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, nguồn kinh phí để phát triển hệ thống du lịch thông minh còn hạn chế. Ông Phong mong muốn, thời gian tới, các cơ quan chức năng hỗ trợ thêm kinh phí góp phần hoàn thiện hệ thống.  

Tính đến tháng 8/2018, hệ thống du lịch thông minh đã thu hút trên 200 đơn vị (khoảng 96%), cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng tại địa phương tham gia. Trung bình mỗi ngày có trên 200 lượt truy cập của du khách vào hệ thống nhằm tìm kiếm thông tin du lịch. 

Anh Phạm Thế Hiệp đến từ Hà Nội chia sẻ, anh rất thích phong cảnh và các danh lam thắng cảnh của Ninh Bình nên đã đến địa phương tham quan nhiều lần, nhưng trước đây việc chuẩn bị lịch trình cho chuyến đi gặp không ít khó khăn. Từ khi anh Hiệp sử dụng hệ thống du lịch thông minh, việc tạo lịch trình và chọn nhà hàng, khách sạn phù hợp với điều kiện kinh tế dễ dàng hơn, do thông tin trên hệ thống cung cấp rất đầy đủ. 

Thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến du lịch tiếp tục phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Ninh Bình phát triển thêm nhiều tiện ích cho hệ thống du lịch thông minh như trí tuệ nhân tạo, nhận diện điểm đến, thực tế ảo tăng cường./. 


Hải Yến/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất