Nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Ngày đăng: 16/04/2018 20:52
Mặc định Cỡ chữ

(TG) – “Chúng ta cần hành động quyết liệt phòng chống, giảm thiểu tác hại của việc vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông tham gia giao thông”.

Đó là ý kiến của đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tại Hội nghị thông tin về Kế hoạch “Tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2018 và dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019”  vào chiều ngày 16/4/ 2018 tại Hà Nội. Hội nghị do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông-Bộ Công an tổ chức.

Dự và phát biểu tại Hội nghị có đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục Cảnh sát giao thông-Bộ Công an; đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ trực thuộc các bộ, ngành liên quan.

'

Ngày 5/4/2018, Ủy ban ATGT Quốc gia đã ban hành kế hoạch số 118/KH-UBATGTQG (kế hoạch 118) về “Tuyên truyền và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2018 và dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019”.

Mục tiêu yêu cầu của Kế hoạch nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về nồng độ cồn khi tham gia giao thông; hình thành ý thức “Đã uống rượu bia-không lái xe” đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Kéo giảm TNGT liên quan đến sử dụng rượu, bia trong năm 2018, đặc biệt trong dịp Lễ, Tết.

Kế hoạch 118 yêu cầu lãnh đạo các Bộ, Ngành, đoàn thể là Ủy viên ban ATGTQG chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch đến toàn bộ các đơn vị trực thuộc cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Trong tổ chức thực hiện, gắn chặt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật với xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Đồng thời yêu cầu cán bộ, đảng viên công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị trường học thuộc Nhà nước nêu gương và chịu trách nhiệm thực hiện “Đã uống rượu bia-không lái xe”.

Qua đó, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức ban hành Kế hoạch năm 2018 bao gồm 6 nội dung chính: Hoàn thiện Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Tăng cường năng lực thực thi pháp luật về nồng độ cồn; Tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật; Tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; Nghiên cứu khoa học; Xây dựng các mô hình thí điểm.

Đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia bày tỏ tin tưởng rằng, cùng với nỗ lực của Chính phủ, sự hỗ trợ tích cực của các đối tác quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là quyết tâm của các bộ, ngành, các cấp chính quyền, sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân và sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, những giải pháp nhằm phòng chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ uống rượu, bia sẽ được thực thi hiệu quả.


Theo Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBATGT ngày 05/4/2018 về Tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2018 và dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019, lực lượng cảnh sát giao thông cả nước tổ chức cao điểm thực hiện tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Theo đó trong năm 2018 và quý I năm 2019 tổ chức 03 đợt cao điểm: Đợt 1: từ 16/4 đến 15/5/2018; Đợt 2: từ 16/8 đến 15/9/2018; Đợt 3: từ 16/12/2018 đến 15/02/2019. Tập trung các tuyến, địa bàn đô thị nơi có nhiều quán ăn, nhà hàng, điểm du lịch… ; các tuyến giao thông liên xã, liên huyện, tỉnh lộ. Thời gian tập trung kiểm soát, xử lý: từ 12h30’ đến 14h00 và từ 18h00’ đến 21h00’; các tuyến liên xã, liên huyện từ 10h00’ đến 13h00’ và 17h00’ đến 19h00’. Trong đó tập trung kiểm soát đối tượng là người điều khiển phương tiện ô tô chở khách, ô tô tải chở hàng hóa, xe con; mô tô, xe gắn máy; đối tượng nam độ tuổi thanh thiếu niên từ 15 tuổi đến 25 tuổi.


 

Duy Phong

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!