Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm ngày truyền thống TCT Tân Cảng Sài Gòn
Chủ tịch Quốc hội trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Sáng 15/3, tại cảng Tân Cảng Cát Lái, TPHCM, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (15/3/1989 - 15/3/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cách đây tròn 30 năm, ngày 15/3/1989, sự ra đời của Quân cảng Sài Gòn đã đánh dấu bước phát triển mới trong thành phần lực lượng của Quân chủng Hải quân, đó là hình ảnh của những người chiến sỹ Hải quân không chỉ với đường Hồ Chí Minh trên biển, đường không dấu, tàu không số; hay ở sự hiện diện thường xuyên ngày và đêm trên các vùng biển, đảo để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà còn trên mặt trận sản xuất, xây dựng kinh tế, để từ đây khởi đầu cho hành trình của một doanh nghiệp Hải quân, doanh nghiệp Quân đội trong lĩnh vực kinh tế biển, khai thác cảng container và cung cấp các dịch vụ logistics.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự thường xuyên và đột xuất trên giao, đảm nhiệm tốt vai trò của căn cứ hậu cần, cảng quân sự; tiếp nhận trên 2.000 lượt tàu quân sự, tổ chức xếp dỡ hàng triệu tấn hàng chi viện cho các vùng biển đảo; tuần tra, trinh sát trên biển; trực tiếp thi công trên 100 công trình quân sự trên các vùng biên giới, hải đảo...

Phát triển hệ thống 28 cơ sở cảng, kho, bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có các cảng lớn nhất Việt Nam là cảng Tân Cảng Cát Lái tại TPHCM, cụm 3 cảng nước sâu tại Cái Mép và cảng container quốc tế Hải Phòng.

30 năm qua, Tân Cảng Sài Gòn đã tiếp nhận trên 76.000 lượt tàu kinh tế, tổng sản lượng hàng container qua hệ thống cảng đạt gần 900 triệu tấn, tăng trưởng bình quân trên 20%/năm; tổng doanh thu trên 160.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 9.000 tỷ đồng. Tại TPHCM, các cơ sở của Tân cảng Sài Gòn đang đảm bảo khoảng 16 đến 18% nguồn thuế thu ngân sách của thành phố.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao các kết quả của Tân Cảng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, hoàn thành tốt vai trò của căn cứ hậu cần, cảng quân sự sẵn sàng chi viện cho các vùng biển đảo; tuần tra, trinh sát trên biển; thi công các công trình quân sự trên các vùng biên giới, hải đảo và đặc biệt trong các năm gần đây đã đưa vào hoạt động Cảng quốc tế Cam Ranh -  trung tâm cung ứng dịch vụ hậu cần, kĩ thuật cho tàu sân bay, tàu quân sự lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, khẳng định chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Trong quá trình phát triển, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn là một doanh nghiệp chủ động hội nhập, kinh doanh hiệu quả, bảo toàn và phát triển tốt vốn Nhà nước; bảo đảm gần 20.000 việc làm với thu nhập ở mức khá cao cho người lao động các địa phương.

Tổng công ty đã từng bước xây dựng nên hệ thống 28 cơ sở hạ tầng cảng biển, kho bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có các cảng lớn nhất Việt Nam như Tân Cảng Cát Lái, cụm 3 cảng nước sâu tại Cái Mép và cảng container quốc tế Hải Phòng - cảng nước sâu đầu tiên tại khu vực miền Bắc, đảm bảo cho hoạt động xuất nhập khẩu với gần 50% thị phần container thông qua các cảng biển của cả nước, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt đã khẳng định thương hiệu trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics, hơn thế nữa còn đánh dấu thương hiệu Việt Nam có tên trên bản đồ 21 cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã đạt được những kết quả tích cực trong việc thực hiện các nghị quyết của Đảng về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; là một điểm sáng về kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh quốc phòng. Để đạt được những kết quả nói trên, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, còn có sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và sự quan tâm, tạo điều kiện của TPHCM và các địa phương khác.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương những thành tích của tập thể cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ, người lao động Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã đạt được trong suốt 30 năm qua, chúc mừng Tổng công ty được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong những năm tới đây, tình hình khu vực và thế giới được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng và phức tạp, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa đặt ra yêu cầu rất cao, nhất là bảo vệ biển đảo và thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Đảng đề ra.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân chỉ đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tiếp tục quán triệt sâu sắc và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát huy truyền thống Anh hùng của Quân đội, Quân chủng Hải quân và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tính kỷ luật và quyết tâm cao của những chiến sỹ xung kích trên mặt trận sản xuất, kinh doanh để tổ chức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhất là phát triển hệ thống cảng nước sâu trung chuyển quốc tế, tạo động lực phát triển kinh tế biển của cả nước, từng bước nâng tầm thương hiệu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo TPHCM và các địa phương quan tâm, tạo điều kiện để Tổng công ty phát huy tốt mọi nguồn lực, tăng cường đầu tư, mở rộng địa bàn, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Tại buổi lễ, thay mặt cho lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn./.

Theo VOV.VN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất