EVNHCMC thanh toán tiền điện mặt trời

Theo EVNHCMC, hiện các công ty điện lực đã chốt chỉ số cho hàng trăm trường hợp. Theo phiếu chốt chỉ số, có nhiều trường hợp khách hàng chỉ đầu tư hệ thống điện mặt trời với công suất 3-10kWp nhưng sản lượng điện đưa lên lưới lên đến 2.000 - 7.752kWh.

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết, đến nay, Tổng công ty đã tiếp nhận 1.635 khách hàng là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình đăng ký hòa lưới, trong đó có 1.321 hộ gia đình đã đăng ký bán điện mặt trời cho ngành điện. Tổng sản lượng điện phát ngược lên lưới tính đến nay là 4,26 triệu kWh. Từ ngày 24-5-2019, các công ty điện lực thuộc Tổng công ty đã tiến hành ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Về giá mua điện (chưa bao bồm thuế giá trị gia tăng), trước ngày 1-1-2018 là 2.086 đồng/kWh; Từ ngày 1-1-2018 đến 31-12-2018 là 2.096 đồng/kWh; Từ ngày 1-1-2019 đến 31-12-2019 là 2.134 đồng/kWh. Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam đồng tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

Khi người dân đăng ký bán điện mặt trời, ngành điện sẽ tổ chức kiểm tra, thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật nối lưới của hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của người dân theo các quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BCT. Các yêu cầu kỹ thuật này bao gồm: tần số, điện áp, cân bằng pha, xâm nhập của dòng điện một chiều, sóng hài điện áp, nối đất và bảo vệ. Nếu hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của khách hàng đạt các yêu cầu kỹ thuật, hệ thống sẽ được kết nối với lưới điện của Tổng công ty. Các công ty điện lực theo dõi, kiểm soát chặt chẽ công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện nhằm đảm bảo tránh tình trạng gây quá tải đường dây, máy biến áp phân phối theo nguyên tắc: tổng công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp

NGỌC THUẬN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất