Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân TP. Hồ Chí Minh và Ấn Độ
Ông Huỳnh Thành Lập (bên trái), Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho ông Sri Pallab Sengupta, Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ. (Ảnh: TTXVN)

Dự lễ có ông Sri Pallab Sengupta, Tổng Thư ký Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Độ; ông K.Srikar Reddy, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch phụ trách Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ; đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Ấn Độ đang làm ăn, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu chào mừng, ông Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh ý nghĩa của ngày 15/8/1947 trong lịch sử Ấn Độ, đánh dấu sự ra đời của một nhà nước Ấn Độ độc lập có chủ quyền, mở đầu cho quá trình xây dựng Ấn Độ thành một quốc gia phát triển, phồn vinh, hiện đại, trở thành một trong những cường quốc có tầm ảnh hưởng và phát triển năng động nhất trong khu vực và trên thế giới như hiện nay.

Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ truyền thống lịch sử gắn bó lâu đời bắt nguồn từ giao thương đến giao lưu văn hóa, nghệ thuật và mối quan hệ tôn giáo, được các thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp ngày càng phát triển tốt đẹp, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016.

Hai nước đã khẳng định luôn là những người bạn tin cậy, thân tình và đang có mối quan hệ tốt đẹp trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật, nghiên cứu vũ trụ, quốc phòng và an ninh tương xứng với tiềm năng, vị thế của mỗi nước.

Nhân dịp này, ông Huỳnh Thành Lập gửi lời cảm ơn Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác, hỗ trợ HUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, xúc tiến thương mại hai nước tại thành phố.

Đồng thời, ông chúc mừng sự thành công trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Đoàn đại biểu Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Độ do ông Sri Pallab Sengupta dẫn đầu, góp phần tích cực củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Srikar Reddy, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh Việt Nam là một trụ cột vững chắc trong Chính sách hướng Đông của Ấn Độ.

Mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam được xây dựng và vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đang ngày một phát triển trên cơ sở sự tin tưởng lẫn nhau, sự hiểu biết và đồng quan điểm trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Mối quan hệ song phương giữa hai nước đang trong giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, thể hiện các các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước; các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch, hợp tác giáo dục...

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà HUFO và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho nhân dân Ấn Độ, ông Srikar Reddy đánh giá cao HUFO, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ đã hợp tác, hỗ trợ Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp Ấn Độ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần củng cố sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Theo ông Srikar Reddy, đã có 1.000 học giả, chuyên gia, quan chức các tỉnh phía Nam của Việt Nam tham gia Chương trình hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) trong các lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, Chính phủ Ấn Độ cung cấp khoảng 200 suất học bổng hàng năm cho Việt Nam qua chương trình ITEC và 30 học bổng qua Chương trình trao đổi văn hóa/Chương trình học bổng văn hóa chung.

Từ nay đến cuối năm, Việt Nam và Ấn Độ sẽ mở các đường bay trực tiếp Hà Nội-Kolkatta, từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến New Delhi, góp phần thúc đẩy hơn nữa hoạt động giao thương, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia.

Trước đó, ông Sri Pallab Sengupta, Tổng Thư ký AIPSO, và ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch phụ trách Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, đã thông tin về kết quả của Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Ấn Độ lần thứ 10 vừa diễn ra tại tỉnh Ninh Bình, góp phần củng cố và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Ấn Độ./.

Xuân Khu (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất