TP Hồ Chí Minh không để mất kiểm soát nếu dịch tả lợn châu Phi xảy ra
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu trong cuộc họp.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, cho biết: TP Hồ Chí Minh là 1 trong 17 tỉnh, thành phố chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến rất nghiêm trọng, chưa có dấu hiệu được kiểm soát một cách triệt để. Trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng trên cả nước, vì vậy việc phòng chống và tổ chức khống chế dịch tả lợn châu Phi là cấp bách và rất quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh.

Để công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, tránh nguy cơ dịch bệnh phát tán rộng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các Sở, ngành, quận huyện tập trung triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp. Theo đó, các ngành, các cấp liên quan chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, nhân sự, kinh phí, địa điểm tiêu hủy; kịp thời triển khai các biện pháp xử lý khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn; rà soát cập nhật các hộ chăn nuôi lợn rừng, lợn lai trên địa bàn, kể cả của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, quân đội, công an nuôi để cải thiện đời sống.

Bên cạnh đó,  tăng cường công tác kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp kinh doanh giết mổ lợn trái phép; phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu giám sát chủ động bệnh dịch tả lợn châu Phi tại chợ kinh doanh truyền thống, chợ tự phát, đặc biệt là các nguồn thịt lợn từ các tỉnh đang xảy ra dịch bệnh, nguồn thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Cũng theo ông Trung, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện có 3.917 hộ chăn nuôi lợn, với tổng đàn 274.154 con; trong đó 274 hộ nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn có nguy cơ cao đối với dịch tả lợn châu Phi. Qua kiểm tra địa bàn, TP Hồ Chí Minh ghi nhận chưa phát hiện đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Nguyễn Thành Thông, Phó Trưởng phòng kinh tế huyện Củ Chi, huyện có rất nhiều cửa ngõ giáp ranh tỉnh Bình Dương và Tây Ninh - đây là hai địa bàn đang có dịch bệnh. Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, huyện đã triển khai 7 chốt kiểm dịch, bố trí lực lượng ngày đêm giám sát nguồn lợn và sản phẩm thịt lợn vận chuyển từ các tỉnh lân cận vào địa bàn.

Cũng theo ông Thông, trong ngày 30/5, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện, bắt giữ 159kg thịt lợn làm sẵn, được vận chuyển trái phép vào địa bàn. Đoàn liên ngành của huyện đã lập biên bản và tiêu hủy theo quy định.

Để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, huyện cũng đã triển khai phương châm “bốn tại chỗ” gồm: Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ; đồng thời kiểm soát các cơ sở giết mổ, quy trình kiểm dịch và tiêu độc, khử trùng phương tiện vận chuyển gia súc tại các chốt kiểm dịch./.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất