Xuyên đêm thi công ngầm hoá lưới điện và cáp viễn thông

Đề án đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giám sát trực tiếp của UBND TPHCM nên tạo được sự phối hợp nhuần nhuyễn, xuyên suốt giữa các bên, tạo điều kiện cho các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác ngầm hóa trên địa bàn thành phố. Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Điện lực thành phố đã phối hợp cùng các đơn vị viễn thông như Viettel, FPT, VNPT, SCTV… hoàn tất ngầm hóa lưới điện tại các tuyến đường chính trong khu vực nội thành, các tuyến đường liên quận, và hoàn tất ngầm hóa lưới điện tại tất cả các tuyến đường có tên trong khu vực trung tâm thuộc quận 1 và quận 3; khu vực nội thành gồm các quận 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, và Gò Vấp có tỷ lệ ngầm hóa lưới trung thế đạt tỷ lệ 60%; lưới điện, cáp viễn thông trong các dự án giao thông cải tạo sửa chữa mở rộng đường được thực hiện ngầm hóa đồng bộ.

Trong quá trình triển khai, để đảm bảo không ảnh hưởng tới an toàn giao thông đô thị và đời sống sinh hoạt của người dân thành phố, các tuyến đường ngầm hóa phải thi công hoàn toàn vào ban đêm. Trước khi thực hiện, EVNHCMC phải xin ý kiến chỉ đạo từ các Sở Ban ngành, đơn vị liên quan để lên kế hoạch chi tiết, cụ thể phù hợp cho từng địa bàn khác nhau. Dù việc thi công ban đêm gặp phải một số khó khăn nhưng các đơn vị liên quan đã cố gắng khắc phục, đưa ra nhiều giải pháp cũng như ứng dụng khoa học, công nghệ, thiết bị hiện đại khi thi công để đáp ứng đúng tiến độ thi công và hoàn trả mặt bằng trước 6 giờ sáng hàng ngày. Thực hiện được điều đó sẽ không gây ảnh hưởng tới giao thông đô thị, đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống, sinh hoạt của người dân thành phố.

Không những chỉ giới hạn về mặt thời gian thực hiện, công tác giải phóng mặt bằng cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với công tác tham vấn cộng đồng, lắng nghe và giải đáp, thuyết phục bà con nhân dân đồng tình ủng hộ cho dự án. Đặc biệt, rất nhiều tuyến đường có vỉa hè chật hẹp, không đủ mặt bằng để bố trí, lắp đặt thiết bị; Một số tuyến khác thậm chí không có vỉa hè hoặc đã bố trí nhiều hệ thống hạ tầng, gây khó khăn trong việc tìm kiếm, bố trí vị trí lắp đặt thiết bị. Ngoài ra, một số hộ dân không muốn lắp đặt các trạm biến thế, thiết bị điện trước nhà, dẫn đến việc thương lượng, thỏa thuận kéo dài, làm chậm tiến độ chung của dự án. Chính vì điều đó, các đơn vị rất mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, quyết liệt giữa các Sở Ban ngành thành phố và sự đồng thuận của bà con nhân dân để tạo điều kiện cho công tác ngầm hóa thời gian tới được triển khai thuận lợi.

Cùng với sự nỗ lực đồng hành từ các đơn vị viễn thông thì các dự án ngầm hoá lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông sẽ được triển khai hiệu quả, đúng kế hoạch góp phần tạo đà cho công tác xây dựng hạ tầng để chuẩn bị điều kiện xây dựng thành phố thông minh trong những năm sắp tới. Từ đó góp phần nâng cao mỹ quan đô thị, năng lực thu hút đầu tư, phát triển văn hóa – kinh tế - xã hội cho Thành phố Hồ Chí Minh.

NGỌC THUẬN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất