40.000 người nỗ lực tìm kiếm nạn nhân còn sống sau động đất ở Hokkaido

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau trận động đất ở Hokkaido. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Chính quyền địa phương ngày 8/9 cho biết trận động đất đã khiến 20 người thiệt mạng, gần 400 người bị thương và 19 người vẫn đang mất tích.

Đa số nạn nhân thương vong là người dân thị trấn Atsuma - khu vực xảy ra trận lở đất nghiêm trọng chôn vùi nhiều nhà cửa.

Hiện khoảng 40.000 người, gồm cả Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cảnh sát và cứu hỏa, cùng 75 trực thăng và chó nghiệp vụ đang đẩy mạnh hoạt động tìm cứu nạn kiếm do thời gian "vàng" 72 giờ đầu sau động đất không còn nhiều.

Trong khi đó, hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng đã được khôi phục nguồn điện.

Cơ quan Điện lực Hokkaido thông báo hiện chỉ còn khoảng 10.600 hộ gia đình chưa được cấp lại điện sinh hoạt sau khi 2,95 triệu gia đình bị mất điện sau trận động đất.

Nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 30.000 gia đình bị cắt do vỡ đường ống nước dự kiến cũng sẽ được nối lại trong ngày 9/9.

Sân bay Chitose mới gần thủ phủ Sapporo đã nối lại các chuyến bay quốc tế, trong khi 90% số chuyến bay nội địa định kỳ cũng đã hoạt động trở lại. Trước đó, sân bay này đã phải đóng cửa trong ngày 6/9 do mất điện và một phần trần cảng hàng không bị sập.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp nội các tuyên bố chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính sử dụng các quỹ dự trữ trong ngân sách tài khóa 2018 để cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm cho những người bị ảnh hưởng.

Trận động đất xảy ra lúc 3 giờ sáng 6/9 giờ địa phương (tức 1 giờ 00 cùng ngày giờ Hà Nội) ở trung tâm tỉnh Hokkaido, với chấn tiêu ở độ sâu 40km.

Tại một số khu vực thuộc tỉnh Hokkaido, cường độ của trận động đất đo được lên tới 7 độ Richter.

Sau đó, một dư chấn mạnh 5,3 độ Richter làm rung chuyển khu vực này, tiếp theo là hàng loạt dư chấn nhỏ hơn kéo dài suốt đêm.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo động đất với cường độ mạnh sẽ còn tiếp tục xảy ra tại Hokkaido.

Nhật Bản có vị trí địa lý nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Hồi tháng Sáu vừa qua, một trận động đất mạnh cũng đã làm rung chuyển vùng Osaka, khiến 5 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Ngày 11/3/2011, cơn địa chấn 9,0 độ Richter ở Thái Bình Dương gây sóng thần và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân Nhật Bản./.

Theo: TTXVN/VIETNAM+

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất