Anh đã xác định được đối tượng gây rò rỉ điện tín ngoại giao
Đại sứ quán Anh tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo tờ Sunday Times, các nhà điều tra Anh đã xác định được nghi can đứng sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao mật của Đại sứ Anh tại Mỹ, vụ việc vốn làm nảy sinh căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Mỹ thời gian qua.

Trước đó, ngày 8/7, tờ Daily Mail của Anh tiết lộ một số nội dung của các điện tín ngoại giao rò rỉ và báo cáo ngắn được gửi về Anh, trong đó Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đã đánh giá thấp năng lực của ông Trump cũng như chính quyền Washington, đồng thời dự báo tiêu cực về sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng.

Các quan chức Anh đã tiến hành điều tra người chịu trách nhiệm gây ra vụ rò rỉ thông tin này. Cảnh sát chống khủng bố ngày 12/7 thông báo đã tiến hành điều tra hình sự vụ việc trên.

Tờ Sunday Times dẫn các nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết các nhà điều tra đã xác định được nghi can, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng vụ việc có thể là kết quả của một vụ tấn công máy tính của một thực thể nước ngoài.

Cũng liên quan các thông tin mật bị rò rỉ nêu trên, một số tài liệu được đăng tải ngày 13/7 cho biết Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch từng nhận định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, còn gọi là Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015, là do thỏa thuận này gắn liền với người tiền nhiệm Barack Obama.

Trong một bức điện ngoại giao hồi tháng 5/2018, Đại sứ Darroch đã viết: "Chính quyền đã có một hành động phá hoại ngoại giao, có vẻ từ các lý do hệ tư tưởng và cá nhân - đó là thỏa thuận của Obama." Bức điện này nằm trong gói tài liệu bị rò rỉ thứ hai được tờ Mail on Sunday đăng tải.

Vì những thông tin vị rò rỉ như trên, ngày 10/7, Đại sứ Anh Darroch đã đệ đơn xin từ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích quan chức này liên quan vụ rò rỉ điện tín ngoại giao.

Trong đơn xin từ chức, Đại sứ Darroch nêu rõ ông muốn chấm dứt những đồn đoán về vị trí cũng như thời gian ông nắm giữ chức vụ này sau khi xảy ra vụ rò rỉ các tài liệu chính thức từ Đại sứ quán Anh tại Mỹ.

Theo ông, tình hình hiện nay khiến ông không thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò là Đại sứ Anh tại Mỹ như mong muốn. Theo kế hoạch, ông Darroch sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Vụ rò rỉ đã khiến Tổng thống Trump tức giận. Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã chỉ trích gay gắt Đại sứ Darroch, đồng thời khẳng định sẽ không giao thiệp với ông này. Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho rằng đó là một tai nạn không may và những trích đoạn bị rò rỉ không phản ánh sự mức độ thân thiết cũng như sự coi trọng trong quan hệ hai nước.

Quan chức này cũng khẳng định Anh và Mỹ có mối quan hệ đặc biệt và lâu đời dựa trên lịch sử và cam kết lâu dài của hai nước đối với những giá trị chung và điều này vẫn sẽ tiếp tục.

Đại sứ Darroch là một trong những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất của Anh. Ông từng làm Cố vấn An ninh quốc gia cho cựu Thủ tướng Anh David Cameron và là đại diện hàng đầu của Anh tại Liên minh châu Âu.

Ông đảm nhiệm chức Đại sứ Anh tại Mỹ từ tháng 1/2016, trước khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, và được đánh giá cao sau chuyến công du của Tổng thống Trump tới Anh hồi tháng Sáu vừa qua./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất