Bế mạc Đại hội đồng AIPA-39 đạt nhất trí cao về nhiều lĩnh vực
Đại biểu tham dự Đại hội đồng AIPA-39. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 6/9, tại Singapore, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 39 (AIPA-39) đã bế mạc sau bốn ngày làm việc với sự tham dự của đoàn đại biểu các nước thành viên, quan sát viên và Ban Thư ký ASEAN.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu đã tham dự Đại hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tại phiên bế mạc, Đại hội đồng đã lần lượt thông qua báo cáo của Ủy ban chính trị, Ủy ban kinh tế, Ủy ban tổ chức, Ủy ban các vấn đề xã hội và Ủy ban phụ nữ; ra Tuyên bố chung AIPA-39 và tổ chức nghi lễ bàn giao cương vị Chủ tịch AIPA-40 cho Thái Lan.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan Jin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của AIPA với tư cách là cầu nối giữa người dân và chính phủ các nước ASEAN, thúc đẩy hợp tác nội khối cũng như phối hợp ứng phó hiệu quả với các thách thức chung của ASEAN.

Ông Tan Chuan Jin cho biết AIPA-39 đã tập trung thảo luận và đạt được nhất trí cao về một số lĩnh vực cụ thể như thúc đẩy xây dựng hệ thống thương mại điện tử và thương mại xuyên biên giới trong khu vực; phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của các nước ASEAN hội nhập khu vực và thế giới; phát huy vai trò của mạng lưới thành phố thông minh; thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong việc nắm bắt các cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Bên cạnh đó, đại biểu các nước cũng thảo luận và thống nhất về một số giải pháp để phối hợp ứng phó với các thách thức chung mà tất cả các nước ASEAN đang đối mặt như sự biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, vấn đề an ninh mạng, nạn thông tin giả và đánh cắp dữ liệu thông tin cá nhân...

AIPA-39 cũng tái khẳng định tầm quan trọng và vai trò trung tâm của ASEAN trong dẫn dắt, đối phó với các thách thức an ninh xuyên biên giới, duy trì trật tự khu vực dựa trên luật pháp và đảm bảo an ninh biển...

Phát biểu sau khi tiếp nhận cương vị Chủ tịch AIPA-40, Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai nhấn mạnh Thái Lan sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên để tiếp tục duy trì đà tự cường và đổi mới của ASEAN, xây dựng ASEAN phát triển bền vững, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng các nền văn minh châu Á của Singapore./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất