Các bên ở Sudan đạt được thỏa thuận đầy đủ về tuyên bố hiến pháp
Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan (giữa) phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Omdurman ngày 29/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 3/8, Liên minh châu Phi (AU) thông báo Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan (TMC) và Liên minh tự do và thay đổi (FFC), lực lượng biểu tình chính, đã đạt được thỏa thuận đầy đủ về tuyên bố hiến pháp, mở đường cho giai đoạn chuyển tiếp sang chính quyền dân sự.

Đại sứ hòa giải của AU Mohamed El Hacen Lebatt xác nhận trước báo giới rằng TNC và FFC đã đạt thỏa thuận đầy đủ về tuyên bố hiến pháp.

Hai bên sẽ tiếp tục họp để thảo luận về lễ ký kết chính thức.

Nội dung chính của tuyên bố bao gồm quyền hạn của hội đồng cầm quyền hỗn hợp quân-dân sự, việc triển khai các lực lượng an ninh và quyền miễn trừ của những chỉ huy quân sự trong các vụ bạo lực liên quan tới phong trào biểu tình.

Trước đó, ngày 17/7, TMC và FFC đã ký tuyên bố chính trị về việc chia sẻ quyền lực trong thời kỳ quá độ, theo đó hai bên đã thống nhất thành lập một hội đồng hỗn hợp gồm 11 thành viên để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp cùng với một hội đồng bộ trưởng.

TMC nắm quyền lãnh đạo tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm tại vị.

Sau nhiều tuần diễn ra làn sóng biểu tình do FFC phát động yêu cầu TMC chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự, Ethiopia và AU đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Các cuộc đàm phán đổ vỡ khi các lực lượng an ninh Sudan giải tán một khu trại của người biểu tình ở Khartoum hôm 3/6 và chỉ được nối lại hồi đầu tháng Bảy.

Ngày 5/7 vừa qua, sau 2 ngày đàm phán tại thủ đô Khartoum, hai bên đã đạt thỏa thuận về chia sẻ quyền lực trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó, nhất trí thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc lâu hơn và một chính phủ kỹ trị độc lập./.

Lê Ánh (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất