Cao ủy Liên hợp quốc kêu gọi Hy Lạp bảo đảm an toàn cho người di cư
Trại di trú Moria. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 25/8 đã kêu gọi Chính phủ Hy Lạp nhanh chóng có biện pháp đảm bảo sự an toàn của nhóm đối tượng là thanh thiếu niên di cư sau vụ xô xát tại trại di trú Moria trên đảo Lesbos của nước này.

Đại diện của UNHCR tại Hy Lạp, ông Philippe Leclerc cho rằng Athens cần nhanh chóng chuyển nhóm người di cư trên tới khu vực an toàn sau vụ việc một thiếu niên Afghanistan 15 tuổi đâm trọng thương một người đồng hương và hai người khác tại trại Moria. Nguyên nhân vụ bạo lực vẫn chưa được xác định.

Theo UNHCR, khu vực an toàn ở trại Moria là nơi tập trung của gần 70 trẻ di cư không có người thân đi cùng, song có hơn 500 trẻ em trai gái trong độ tuổi thiếu niên trú ngụ tại các khu vực mà không được bảo vệ. Điều này tạo ra nguy cơ nhóm trẻ em này bị ngược đãi và bạo hành. Ông Lecterc nhấn mạnh nhóm đối tượng này cần sự coi sóc đặc biệt tại các khu riêng biệt.

Ở thời điểm hiện tại, có hàng nghìn người di cư và tị nạn tạm trú tại trại Moria cũng như nhiều trại tập trung khác của Hy Lạp, trong khi chờ đợi hồ sơ xét duyệt quy chế nhập cư được phê chuẩn. Cụ thể, trại Moria hiện chứa khoảng 8.500 người tị nạn và di cư, gấp 4 lần so với sức chứa của trại.

Trong khi đó, việc có hàng hàng trăm người di cư từ khu vực Trung Đông đặt chân đến Hy Lạp mỗi ngày khiến các trại người di cư trên quần đảo Aegean của Hy Lạp rơi vào tình trạng quá tải.

Tuần từ 12-18/8, gần 2.000 người tị nạn và di cư vượt biên bằng đường biển tới Hy Lạp, đưa tổng số người tới quốc gia châu Âu này trong năm 2019 là 22.000 người. Hiện có tổng cộng 22.700 người, trong đó có gần 1.000 trẻ em không có người đi kèm, đang tạm trú trên quần đảo Aegrean của Hy Lạp, mức cao nhất trong ba năm qua.

Để phần nào tháo gỡ những khó khăn này, Chính phủ Hy Lạp đã công bố kế hoạch đẩy nhanh thủ tục xin tị nạn, tuy nhiên, Athens cho biết thông tin không rõ ràng trong các hồ sơ là một phần nguyên nhân khiến quy trình xin/cấp quy chế tị nạn bị kéo dài./.

Lan Phương (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất