LHQ kêu gọi G20 đưa ra gói kích thích hàng nghìn tỷ USD
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 25/3 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thông qua một “kế hoạch thời chiến,” bao gồm một gói kích thích hàng nghìn tỷ USD cho các doanh nghiệp, công nhân và hộ gia đình ở các nước đang phát triển, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo G20, ông Guterres nói rằng những quốc gia này chiếm tới 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới, do vậy họ có lợi ích trực tiếp và vai trò quan trọng trong việc giúp các nước đang phát triển đối phó với khủng hoảng COVID-19.

Ông Guterres cảnh báo nếu các nước phát triển không thực hiện được cam kết này, dịch bệnh sẽ có quy mô ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các quốc gia.

Ông Guterres lưu ý ngay cả ở những quốc gia giàu có nhất, các hệ thống y tế cũng đang phải “oằn mình” dưới áp lực của dịch bệnh.

Tính tới cuối năm nay, Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết tổn thất từ đại dịch này có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo G20 phải “bơm” thêm nguồn tài chính lớn vào nền kinh tế toàn cầu.

Ông cho biết một gói kích thích phối hợp trị giá hàng nghìn tỷ USD từ các nước G20 sẽ bao gồm những nội dung như tăng cường các biện pháp chuyển tiền mặt, bảo trợ an sinh xã hội, giảm thuế, kích thích tài khóa, hạ lãi suất xuống thấp, mở rộng khả năng tiếp cận các chương trình hỗ trợ tín dụng, bảo hiểm và tiền lương cho người dân.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Guterres cũng nhấn mạnh những chính sách trên không nên đi kèm với chủ nghĩa bảo hộ.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng khuyến khích các nước từ bỏ những biện pháp trừng phạt, hạn ngạch và thuế quan để cho phép cung cấp thực phẩm, vật tư-thiết bị y tế, cũng như hỗ trợ cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 thiết lập một chương trình phản ứng phối hợp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất