Liên hợp quốc: AfCFTA sẽ là "cầu nối tới hòa bình" tại châu Phi
Tàu chở hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Port Elizabeth của Nam Phi. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 8/7, Liên hợp quốc đánh giá thỏa thuận thành lập Khu vực Thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) là một cầu nối hướng tới hòa bình tại "Lục địa Đen".

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) ở thủ đô Niamey của Niger, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed nhấn mạnh thỏa thuận thương mại có quy mô khắp châu lục đầu tiên này cho thấy một khu vực "đang dịch chuyển".

Bà cho rằng AfCFTA là một phần thiết yếu để “bắt đầu xây dựng cầu nối tới hòa bình", đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay để hoàn thành cây cầu này là “biến lời nói thành hành động".

Sau 17 năm đàm phán gai góc, AfCFTA đã chính thức ra mắt cuối tuần qua trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh AU diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7.

Ủy ban AU cho biết tuyệt đại đa số các nước châu Phi đã nhất trí chia sẻ các quy tắc xuất xứ, giám sát và xóa bỏ các rào cản phi thuế quan, áp dụng hệ thống thanh toán kỹ thuật số chung và cổng thông tin giám sát.

Các nước tham gia AfCFTA nhất trí khu vực tự do thương mại sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2020, theo đó cam kết giảm thuế xuất nhập khẩu của 90% hàng hóa và dịch vụ.

AU ước tính đến năm 2022, kim ngạch thương mại của lục địa có 1,2 tỷ dân này sẽ tăng 60%.

Kim ngạch thương mại giữa các nước châu Phi hiện chỉ chiếm 16% tổng kim ngạch hàng hóa và dịch vụ, quá thấp so với tỷ lệ 65% trong hợp tác kinh tế-thương mại với các đối tác châu Âu./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất