Liên hợp quốc đạt thỏa thuận với Houthi tại Yemen về nối lại viện trợ lương thực
Phiến quân Houthi rút khỏi thành phố cảng Hodeidah ở Yemen ngày 11/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Yemen, ngày 18/7, Giám đốc WFP David Beasley cho biết thỏa thuận mới với phiến quân Houthi sẽ giúp cho phép lương thực được vận chuyển nhanh chóng tới thủ đô Sanaa hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Houthi, mặc dù thỏa thuận này chưa được hai bên chưa chính thức ký kết.

Ông David Beasley nhấn mạnh: "Khoảng 30 triệu người sống tại Yemen và hơn 2/3 trong số này đang bị thiếu lương thực. Đó là 20 triệu phụ nữ, nam giới, bé trai và bé gái".

Trong khi đó, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách cứu trợ nhân đạo, ông Mark Lowcock cũng đưa ra cảnh báo tình cảnh ngày càng tồi tệ của người dân Yemen, đồng thời nhấn mạnh lời kêu gọi của Liên hợp quốc hồi năm ngoái hỗ trợ cho hoạt động nhân đạo ở Yemen đã không được chú ý.

Các phe tham chiến ở Yemen đã cản trở công tác cứu trợ nhân đạo bằng cách đưa ra các yêu cầu rườm rà về thủ tục và lộ trình di chuyển, trong khi nguồn cung tài chính cho hoạt động nhân đạo rất eo hẹp.

Tại Hội nghị huy động ngân sách cứu trợ hồi tháng 2, các nước tài trợ đã cam kết đóng góp 2,6 tỷ USD. Nhưng đến nay, những nước cam kết tài trợ nhiều nhất là những nước láng giềng của Yemen mới chỉ đóng góp một phần rất nhỏ nên hiện quỹ cứu trợ mới có được 34% số tiền như cam kết.

Trong 2 tháng tới, các cơ quan của Liên hợp quốc sẽ ngừng 21 chương trình cứu trợ tại Yemen, đồng nghĩa với việc hơn 800.000 người sẽ không có chỗ ở tạm, cùng như không có dịch vụ hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho khoảng 1 triệu phụ nữ nghèo.

Từ đầu năm đến nay, tại Yemen có 500.000 ca mắc bệnh tả và khoảng 700 ca tử vong, trong đó có 200 trẻ em.

Ông Mark Lowcock cho biết với việc nhiều chương trình nhân đạo bị cắt giảm do thiếu ngân sách, chắc chắn những con số này sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất