Nga sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ đối với Cuba và Venezuela
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Nguồn: TASS)

Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 18/4.

Ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại trước các hành động liên tiếp của Mỹ đối với các quốc gia khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi đang chứng kiến việc thực hiện chính sách gây sức ép thông qua trừng phạt hoàn toàn bất hợp pháp".

Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh: "Tất cả những điều này hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ chống lại điều này. Venezuela và Cuba là đồng minh của chúng tôi trong khu vực, đây là những đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để các nước này thấy được sự ủng hộ của chúng tôi".

Ngày 17/4, Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố các biện pháp này là cảnh báo quan trọng đối với tất cả các đối thủ của Mỹ, trong đó có Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 18/4 cho biết, châu Âu sẽ đáp trả bất cứ biện pháp trừng phạt nào của Chính phủ Mỹ đối với hoạt động đầu tư ở Cuba.

Phát biểu tại một sự kiện kinh doanh do báo Le Monde tổ chức, Bộ trưởng Maire nói: "Nếu chính quyền Mỹ quyết định cũng áp đặt cơ chế trừng phạt đối với hoạt động đầu tư ở Cuba, vi phạm những gì đã được các đồng minh của Mỹ quyết định trong vài năm qua, chúng tôi sẽ đáp trả. Châu Âu cũng sẽ đáp trả và sẵn sàng áp đặt trừng phạt theo cách của chúng tôi".

Trước đó cùng ngày 17/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, từ ngày 2/5, Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn việc thi hành đạo luật cho phép khởi kiện Cuba và các công ty nước ngoài liên quan đến tài sản của Mỹ bị tịch thu sau cách mạng tại Cuba. Cái cớ để Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới này là cáo buộc Cuba vi phạm nhân quyền và ủng hộ chính quyền Venezuela./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất