Nhiều quốc gia cam kết ủng hộ Venezuela tại Liên hợp quốc
Đông đảo người dân Venezuela tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của đất nước, ngày 2/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại một buổi họp báo ở trụ sở Liên hợp quốc, với sự đồng hành của đại diện các nước Nga, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Iran, Palestine và Triều Tiên tại Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã đưa ra một tuyên bố trong đó thông báo liên minh các nước này tố cáo Washington đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc như vấn đề tôn trọng chủ quyền quốc gia, cũng như chỉ trích các lệnh trừng phạt và đe dọa từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Arreaza cho hay trong những ngày tới, Venezuela cùng các nước nói trên sẽ tiến hành một loạt các hành động để nâng cao nhận thức về những nguy hiểm các dân tộc, đặc biệt là nhân dân Venezuela, đang phải đối mặt.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tổ chức một chiến lược, không chỉ để bảo vệ Venezuela mà còn nhằm bảo về những quy tắc của Liên hợp quốc".

Nhà ngoại giao Venezuela cũng một lần nữa tố cáo những lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Caracas cũng như một số nước khác, đồng thời cho rằng Washington không có “đạo đức hay thẩm quyền để áp lệnh trừng phạt cho bất kỳ ai”.

Bộ trưởng Arreaza tuyên bố Venezuela là một đất nước có chủ quyền và sẽ bảo vệ “từng milimet lãnh thổ của mình” trước sự đe dọa sử dụng vũ lực của Washington.

Trong những ngày qua, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela đang tiến hành nhiều cuộc họp và gặp gỡ tại Liên hợp quốc nhằm tìm kiếm và kêu gọi sự ủng hộ cho quốc gia Nam Mỹ trong bối cảnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời.

Mỹ và nhiều nước châu Âu và Mỹ Latinh cũng đồng loạt tuyên bố công nhận ông Guaido nhằm gây sức ép tổ chức lại bầu cử tại nước Nam Mỹ này./.

(Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất