Palestine tái khẳng định quan điểm về tiến trình hòa bình Trung Đông
Trẻ em Palestine xếp hàng lấy nước sinh hoạt tại thành phố Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn của Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rdeineh, Palestine chưa bao giờ từ chối bất cứ đề xuất đàm phán hay sáng kiến hòa bình nào, song quan điểm của Palestine, là hòa bình chỉ có thể được thiết lập với giải pháp hai nhà nước trên cơ sở đường biên giới năm 1967, các nghị quyết quốc tế và Sáng kiến hòa bình Arab, vốn coi Đông Jerusalem là một phần lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ông Nabil Abu Rdeineh nhấn mạnh Tổ chức Giải phóng Palestine sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ nếu Washington tôn trọng những điều kiện này.

Quan hệ giữa chính quyền Palestine và Mỹ trở nên căng thẳng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này tháng 5/2018.

Trong một diễn biến khác, một quan chức cấp cao Palestine ngày 11/7 cảnh báo, các động thái của Israel nhằm chống lại người Palestine sẽ đẩy khu vực rơi vào vòng xoáy của hỗn loạn và chủ nghĩa cực đoan.

Phát biểu trước một nhóm học giả, chức sắc tôn giáo và các đại diện xã hội dân sự Mỹ, Tổng Thư ký Ủy ban Điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat nhấn mạnh, chính sách của Israel trong việc mở rộng các khu định cư Do Thái và giữ lại các khoản doanh thu từ thuế của người Palestine “sẽ đẩy tình hình khu vực rơi vào bạo lực, đổ máu và hỗn loạn”.

Ông Erekat cũng cho rằng hòa bình tại Trung Đông chỉ có thể đạt được thông qua việc chấm dứt chiếm đóng và thiết lập một nhà nước Palestine độc lập dọc theo đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất