Phản ứng của Tổng thống Mỹ về vụ Triều Tiên thử nghiệm vũ khí
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 cho biết các tên lửa Triều Tiên vừa thử nghiệm ngày 24/7 chỉ là "những tên lửa loại nhỏ".

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, ông Trump khẳng định: "Họ (Triều Tiên) không thử nghiệm hạt nhân. Họ thực sự không thử nghiệm tên lửa nào khác ngoài những tên lửa loại nhỏ".

Ông cũng nhấn mạnh ông có quan hệ "rất tốt" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phản ứng trên cũng tương tự như cách ông Trump phản ứng sau hai vụ thử vũ khí của Triều Tiên hồi tháng 5 vừa qua, và là động thái cho thấy ông vẫn muốn duy trì các nỗ lực đối thoại với Triều Tiên.

Cùng ngày, Chỉ huy liên quân Mỹ-Hàn cho biết tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng "không đe dọa trực tiếp Hàn Quốc cũng như Mỹ" và "không tác động đến tình hình phòng thủ của chúng tôi".

Tuyên bố của Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp cho biết vụ phóng trên có thể là cuộc thử nghiệm một loại tên lửa mới của Triều Tiên.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dẫn một đánh giá chung với Mỹ về vụ phóng cho biết cả hai tên lửa mà Triều Tiên thử nghiệm ngày 24/7 đã bay khoảng 600 km.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc nói rằng tên lửa thứ nhất bay 430 km, và tên lửa thứ hai bay 690 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông. Theo quan chức trên, các tên lửa này dường như là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tương tự như tên lửa Iskander SS-26 của Nga.

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới" theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo KCNA, vụ phóng này nhằm gửi lời cảnh báo tới "những người theo chủ nghĩa quân phiệt" ở Hàn Quốc đang thúc đẩy triển khai các vũ khí mới trên lãnh thổ Hàn Quốc và tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

KCNA nêu rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh Triều Tiên cần phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng và trực tiếp đe dọa an ninh của quốc gia này.

Trước đó, ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ với Triều Tiên có thể được nối lại trong vài tuần tới bất chấp việc trước đó một ngày Bình Nhưỡng đã phóng thử "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới".

Trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, Ngoại trưởng Mỹ nhận định vụ phóng ngày 24/7 chỉ là một "chiến thuật đàm phán" của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các vụ phóng.

Ông Pompeo nói: "Mọi người đều cố gắng để sẵn sàng cho các cuộc đàm phán bằng cách tạo ra các đòn bẩy cho mình".

Khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ với Triều Tiên có thể diễn ra vào tuần tới hay không, ông Pompeo cho biết "trong 2 hoặc 4 tuần nữa".

Theo ông, điều quan trọng hơn hiện giờ là mỗi bên chuẩn bị như thế nào để các cuộc đàm phán đạt kết quả. "Mục tiêu thực sự là đảm bảo rằng chúng ta đã đối thoại đủ để có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng khi hai bên gặp nhau".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn ngoại giao phát huy tác dụng. Chúng tôi muốn nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện cam kết đã đưa ra với Tổng thống Donald Trump, là sẽ phi hạt nhân hóa".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Mỹ kêu gọi (Bình Nhưỡng) không có thêm các hành động khiêu khích," đồng thời khẳng định chính quyền Mỹ "cam kết các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên và hy vọng hai bên sẽ tổ chức các cuộc họp cấp chuyên viên" về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên./.

Bích Liên (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất