Pháp: Biểu tình "Áo vàng" bước sang tuần thứ 14 liên tiếp
Người biểu tình Áo vàng tập trung tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 9/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Nội vụ Pháp, có khoảng 41.500 người tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp trong ngày cuối tuần này, trong đó riêng tại thủ đô Paris, cuộc biểu tình thu hút 5.000 người.

Tại thủ đô, người biểu tình tuần hành tại các khu vực trung tâm, từ Đại lộ Champs-Elysees, tiến qua sông Seine tới quận Left Bank. Chính phủ Pháp trước đó cảnh báo cảnh sát có thể sử dụng súng bắn đạn nhựa để đối phó với những người biểu tình quá khích, kích động bạo lực.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình của lực lượng "Áo vàng" cũng diễn ra tại nhiều thành phố miền Tây Nam nước Pháp như Toulouse, Bordeaux.

Tại Toulouse, cuộc biểu tình có hình thức tương tự các cuộc biểu tình trước đó. Người biểu tình tiếp tục "cắm chốt" tại các tuyến đường huyết mạch, cản trở giao thông.

Trong khi đó, có một lượng lớn người biểu tình đổ xuống đường phố ở Bordeaux. Đụng độ giữa cảnh sát địa phương và người biểu tình cũng được ghi nhận tại một số thành phố. Tại Paris, cảnh sát đã bắt giữ 26 người biểu tình có hành vi quá khích.

Hoạt động biểu tình của những người "Áo vàng" nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu và nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hằng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ.

Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.

Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được những người biểu tình "Áo vàng" yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp. Cho đến nay, các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo một kết quả thăm dò được thực hiện với 1.001 người, có 56% ý kiến ủng hộ chấm dứt các cuộc biểu tình, trong khi có 58% người có ý kiến duy trì các cuộc biểu tình này./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất