SOHR: Hơn 360.000 người thiệt mạng trong 7 năm giao chiến ở Syria
Một em bé Syria bị thương trong vụ không kích tại thành phố Aleppo ngày 25/8/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cụ thể, số liệu của SOHR cho biết đã ghi nhận được 364.792 người chết, khoảng 30% trong số đó là dân thường, kể từ khi xung đột bùng phát tại Syria vào tháng 3/2011.

Con số này đã tăng thêm khoảng 13.000 người trong 6 tháng vừa qua.

Theo dữ liệu SOHR thu thập từ binh lính, quan chức và nhân viên y tế, cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua tại Syria đã làm chết 110.687 dân thường, bao gồm hơn 20.000 trẻ em và gần 13.000 phụ nữ.

Ngoài ra, khoảng hơn 124.000 người thiệt mạng là người trực tiếp tham chiến, 50% trong đó là binh sỹ quân đội Syria và phần còn lại là các lực lượng trong và ngoài nước trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, số tay súng thánh chiến và Hồi giáo bị tiêu diệt là 64.000 người, bao gồm thành viên từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng các nhánh của al-Qaeda.

Khoảng 64.800 người khác, gồm phần tử đối lập không thuộc thánh chiến, binh sỹ đào ngũ và các lực lượng người Kurd cũng đã thiệt mạng tính từ năm 2011.

Thống kê của SOHR được đưa ra trong bối cảnh tình hình tại Syria đang đứng trước nguy cơ xảy ra một làn sóng bạo lực mới, với quân đội Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực giải phóng Idlib, nơi được coi là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy.

Các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức cứu hộ đã liên tiếp cảnh báo rằng một cuộc tổng tấn công vào Idlib có thể gây ra một thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong cuộc chiến dai dẳng 7 năm qua ở Syria, bởi đang có khoảng 3 triệu người sinh sống tại đây.

Liên hợp quốc đã hối thúc các nhóm nổi dậy ở tỉnh Idlib rời khỏi các khu vực đô thị đông dân cư ở tỉnh này để hạn chế thương vong tối đa cho dân thường./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất