Tổng thống Putin 'chấm điểm' quan hệ Nga – Mỹ
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“(Trên thang điểm từ 1 – 5), tôi chấm 3 điểm. Ở mức giữa 2 và 3. Nhưng giống 3 nhiều hơn”, ông Putin trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga TASS ngày 11/3. Trong hệ thống trường học Nga, nơi học sinh được chấm thang điểm tối đa là 5, điểm 3 tương đương với điểm C và 2 tương đương với điểm D.

Nhà lãnh đạo Nga viện dẫn đà tăng trưởng thương mại kể từ lúc ông Donald Trump nhậm chức là một yếu tố tích cực trong mối quan hệ song phương hiện nay, cũng như hợp tác Nga-Mỹ trong lĩnh vực chống khủng bố. Cụ thể, Tổng thống Putin nhắc đến sự kiện tình báo Mỹ cung cấp thông tin giúp Nga triệt phá một âm mưu tấn công khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Saint Petersburg. 

“Chúng tôi phối hợp chống khủng bố. Thực tế, tôi đã điện thoại cho ông Trump để cảm ơn việc Mỹ cung cấp thông tin cho phía Nga (về ổ nhóm khủng bố trên). Họ đã theo dõi chúng lâu nay, và sau đó, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ cung cấp thông tin cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga”, ông Vladimir Putin giải thích.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng chỉ ra một số điểm tiêu cực trong mối quan hệ hiện nay với Mỹ, tập trung chủ yếu vào việc sử dụng các biện pháp cấm vận và việc không gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí START. Người đứng đầu Điện Kremlin bày tỏ sự bất bình đối với cái gọi là Chủ nghĩa ngoại lệ Mỹ (hay Chủ nghĩa bản địa bài ngoại - American exceptionalism). Ông phê phán tuyên bố của cựu Tổng thống Barack Obama: “Khi ông Obama nói Mỹ là một quốc gia ngoại lệ, với các độc quyền đặc biệt trên thế giới, tôi không thể đồng ý. Chúa tạo ra chúng ta đều bình đẳng và cho chúng ta các quyền bình đẳng. Do vậy, tôi nghĩ hoàn toàn vô lý để nói một số người nên có độc quyền về thứ gì đó”. 

Tổng thống Putin cũng được phóng viên hỏi về mối quan hệ giữa ông với các đời Tổng thống Mỹ. Ông nói rằng có “mối quan hệ mang tính xây dựng” với cả bốn Tổng thống Mỹ từng tiếp xúc – Bill Clinton, Geogre W. Bush, Barack Obama và Donald Trump. Đáng chú ý, ông kể lại từng có mối quan hệ tốt đẹp với người đồng cấp George W. Bush, đồng thời tiết lộ ông và Tổng thống Trump thích gọi nhau bằng tên riêng.

Tháng trước, Tổng thống Putin cho rằng sự ổn định trong quan hệ Nga – Mỹ có ảnh hưởng lớn tới nền an ninh và hòa bình trên thế giới. Ông nhấn mạnh “mối quan hệ này nên dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau”.

Tuy nhiên, lời chỉ trích mạnh mẽ nhất của Tổng thống Putin đối với Mỹ chính là vấn đề Ukraine và thực trạng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). “Vì sao họ phản đối Nord Stream 2, vì điều gì? Họ muốn đảm bảo việc đường ống đi qua Ukraine. Điều đó khá lạ lùng phải không? Nên họ đang thuyết phục Ukraine và gây ảnh hưởng từ bên ngoài về vấn đề trên”.

Theo ông Putin, Nga đồng ý dẫn khí đốt qua Ukraine, với điều kiện ở mức độ thấp và các biện pháp trừng phạt liên quan đến dự án này phải được gỡ bỏ, song điều đó đã không xảy ra. “Nếu cấm vận tiếp tục, nó chỉ nhằm một động cơ duy nhất, để đảm bảo ưu thế cạnh tranh cho khí hóa lỏng của họ. Họ đang củng cố thị trường cho sản phẩm của họ, độc quyền vì lợi ích ích kỷ của riêng họ và chi phí của người tiêu dùng châu Âu”, Tổng thống Putin kết luận./.

Theo baotintuc

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất