Tổng thống Venezuela tố cáo nhóm cực hữu kích động bạo lực
Lực lượng trung thành với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngăn các tay súng thuộc nhóm binh sĩ ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido nổi dậy tại căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas ngày 30/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi thủ lĩnh đối lập Guaido tuyên bố bắt đầu “giai đoạn cuối của chiến dịch tự do", nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định những gì xảy ra trong ngày là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền cách mạng Bolivar với nhiều phương thức mà Venezuela đã từng phải đối mặt.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Maduro cũng thông báo quyết định bổ nhiệm tướng Gustavo Gonzalez Lopez làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Bolivar (Sebin) thay thế cho tướng Manuel Ricardo Cristopher, người bị nghi ngờ có dính líu tới vụ nổi dậy của một nhóm binh sỹ vào sáng cùng ngày.

Tổng thống Maduro cũng khẳng định, căn cứ không quân La Carlota ở phía Đông Caracas chưa bao giờ “bị chiếm quyền kiểm soát” nhưng thông tin mà phe đối lập đưa ra nhằm tạo ra sự hỗn loạn và hiểu nhầm rằng quân đội đã đứng lên chống lại chính phủ hợp hiến.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng cho biết phần lớn các sỹ quan và cảnh sát có mặt vào những thời điểm đầu tiên tại nơi tập trung của nhóm phản loạn là do bị đánh lừa và khi phát hiện ra sự thực thì nhiều binh sỹ đã quay trở lại doanh trại.

Tổng thống Maduro cũng nhắc lại việc thủ lĩnh đối lập Leopoldo Lopez là một phạm nhân đang phải chịu án quản thúc tại gia và việc nhân vật này thoát khỏi nơi giam giữ là hành động vi phạm pháp luật, đồng thời nhấn mạnh đối tượng từng tham gia vào nhiều âm mưu đảo chính cũng như kích động biểu tình bạo lực.

Hiện nay cơ quan công tố Venezuela đã khởi động tiến trình điều tra đối với những đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành và Bộ Tư pháp sẽ có những hành động phù hợp vào thời điểm thích hợp.

Tong thong Venezuela to cao nhom cuc huu kich dong bao luc hinh anh 1Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido (trái) kêu gọi nhóm binh sỹ được trang bị vũ khí ''nổi dậy'' nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro tại Caracas ngày 30/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/4, một nhóm 25 binh sỹ Venezuela đã xin tị nạn tại Đại sứ quán Brazil ở Caracas. Theo thông báo của người phát ngôn chính phủ Brazil, Tổng thống Jair Bolsonaro đã quyết định chấp thuận đề nghị tị nạn của nhóm binh sỹ này. Trong khi đó, nguồn tin của tờ Folha cho biết trong số những binh sỹ xin tị nạn không có bất cứ sỹ quan cấp cao nào.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên tại Venezuela "kiềm chế tối đa". Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố các nhà lãnh đạo châu Âu đang theo sát các diễn biến mới nhất ở Venezuela.

EU tái khẳng định hòa giải chính trị, hòa bình và dân chủ là giải pháp duy nhất cho tình hình tại Venezuela hiện nay. EU lên án mọi hình thức bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.

Ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Guaido xuất hiện trong một đoạn băng video tuyên bố đã được một số binh sỹ ủng hộ trong một âm mưu đảo chính quân sự, tuy nhiên chính phủ khẳng định vẫn đang kiểm soát tình hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez khẳng định quân đội đứng về phía Tổng thống Maduro, đồng thời lên án thủ lĩnh đối lập Guaido là kẻ "phản quốc"./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất