Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Mỹ khăng khăng duy trì trừng phạt
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Rodong Sinmun cũng kêu gọi Hàn Quốc cần thực thi thỏa thuận mà hai miền Triều Tiên đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay, mà không bị ảnh hưởng từ phía Mỹ.

Bài bình luận trên tờ này đặt câu hỏi: “Liệu quan hệ liên Triều có làm suy yếu các lợi ích của Mỹ hay không? Liệu mối quan hệ liên Triều có gây ra rạn nứt trong quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn hay không?".

Báo này nhận định: “Không có gì xấu cho Mỹ nếu mối quan hệ liên Triều lộn xộn được sắp xếp lại... Cố gắng phong tỏa con đường nhỏ khó khăn lắm mới có được giữa hai miền Triều Tiên sẽ chỉ gây thêm hậu quả cho Mỹ”.

Bài bình luận trên được đăng tải một ngày trước khi một phái viên của Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng, như một phần trong các nỗ lực thu xếp thời gian tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó, Uriminjokkiri, trang mạng tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên, kêu gọi Hàn Quốc tập trung vào việc thực thi Tuyên bố Panmunjom, cho rằng nước này không nên để các thế lực bên ngoài gây ảnh hưởng tới mục tiêu cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên.

Báo khác là Meari cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự, chỉ trích chính phủ Hàn Quốc không tuân thủ cam kết triển khai văn phòng liên lạc sớm nhất có thể, do chịu ảnh hưởng từ phía Mỹ.

Seoul tuyên bố đang tiến hành tham vấn với Bình Nhưỡng về thời điểm mở lại văn phòng liên lạc, nhưng giới chỉ trích dự đoán việc trì hoãn có thể liên quan tới thái độ bất an của Washington khi chứng kiến mối quan hệ liên Triều tiến triển nhanh hơn các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều./.

(Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất