Venezuela cảnh báo bắt giam thủ lĩnh đối lập Guaido khi về nước
Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez  cảnh báo thủ lĩnh đối lập nước này Juan Guaido có thể sẽ bị bắt giam nếu trở về nước.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với kênh truyền hình RT của Nga, Phó Tổng thống Rodriguez cáo buộc thủ lĩnh đối lập, với tư cách là một người Venezuela, lại âm mưu với các chính phủ nước ngoài để lật đổ một chính phủ hợp hiến, đồng thời cảnh báo sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với ông Guaido, bao gồm cả truy tố hình sự.

Liên quan đến những biện pháp mà Caracas dự kiến đưa ra để đối phó với những lệnh trừng phạt quốc tế, Phó Tổng thống Rodriguez cho hay Venezuela sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý để bảo vệ tài sản của nước này bị chiếm đoạt bất hợp pháp ở châu Âu và Mỹ.

Bà Rodriguez nêu rõ, trước mắt Chính phủ Venezuela đã thuê luật sư để bảo vệ những lợi ích liên quan đến số vàng trị giá 1,2 tỷ USD bị Ngân hàng Anh giữ lại bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, Caracas cũng sẽ tăng cường các bước đi pháp lý chống lại việc Mỹ đóng băng khối tài sản trị giá 7 tỷ USD của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) và công ty chi nhánh Citgo tại Mỹ.

Về quyết định chuyển trụ sở đại diện ở châu Âu của PDVSA từ Lisbon tới Moskva (Nga), Phó Tổng thống Rodriguez nhận định đây là sự chuyển đổi “đúng lúc” và phù hợp với việc mở rộng hợp tác của Venezuela với ngành dầu khí Nga.

Bà cho biết ngoài trụ sở ở châu Âu, các chi nhánh khác của PDVSA cũng sẽ chuyển tới Nga.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido thông báo sẽ trở lại thủ đô Caracas vào ngày 4/3, sau chuyến thăm một số quốc gia Nam Mỹ, đồng thời kêu gọi dân chúng xuống đường biểu tình nhân dịp này.

Ông Guaido đã ở Ecuador hôm 2/3, một phần trong chuyến đi tới các nước Mỹ Latinh nhằm kêu gọi gia tăng áp lực buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải từ chức.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất