Venezuela yêu cầu EU xem xét lại hành động "can thiệp" vào nước này
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 7/3 yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) phải xem xét lại những hành động mang tính can thiệp đối với quốc gia Nam Mỹ này, coi đó là những động thái song hành với “lập trường hung hăng” của Chính phủ Mỹ đối với Venezuela trong thời gian qua.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, ông Arreaza cho biết Venezuela chờ đợi EU khôi phục sự cân bằng, cân nhắc lại những quan điểm can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền, cũng như sự ủng hộ đối với những hành động vi hiến của phe đối lập cực đoan tại Venezuela.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela là phản ứng chính thức đối với thông điệp của EU đề nghị Caracas xem xét lại quyết định trục xuất Đại sứ Đức tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chính phủ Venezuela nhấn mạnh không thể chấp nhận việc một đại diện nước ngoài lại có thể thực hiện vai trò như là một nhà lãnh đạo chính trị, cho rằng hành động của Đại sứ Daniel Martin Kriener đã đi ngược lại những quy định trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Ngoại trưởng Arreaza cũng tái khẳng định mong muốn của Venezuela tiếp tục giữ mối quan hệ tôn trọng và hợp tác với tất cả chính phủ các nước châu Âu, đồng thời cho rằng để đạt được điều này thì các bên không thể không theo đuổi những hành động cân bằng mang tính xây dựng, không kích động các hoạt động bạo lực và lật đổ, tạo điều kiện cho các giải pháp hòa bình và đối thoại giữa các bên tại Venezuela.

Trước đó ngày 6/3, Bộ Ngoại giao Venezuela đã quyết định trục xuất Đại sứ Đức tại nước này, ông Martin Kriener với cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của Caracas khi ông này cùng một số nhà đại diện ngoại giao khác ra sân bay đón thủ lĩnh đối lập Juan Guaido về nước sau chuyến công du Nam Mỹ 10 ngày.

Đây là hành động cứng rắn tiếp theo của chính quyền Caracas trước những hành động can thiệp của nước ngoài vào tình hình nội bộ của Venezuela.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela đang xấu đi nhanh chóng do những mâu thuẫn chính trị trong nước và sự can thiệp ngày càng nhiều từ bên ngoài.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ “làm trầm trọng thêm” cuộc khủng hoảng tại Venezulea, trong bối cảnh người dân nước này đã và đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế cũng như khủng hoảng chính trị ở trong nước./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất