Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada và Mexico
Đại sứ Nguyễn Đức Hòa và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ nữ của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tối 4/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019), với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành của Canada, các đại sứ, đại diện các nước trong đoàn ngoại giao tại Ottawa, nhiều vị cựu Đại sứ Canada tại Việt Nam, cùng đông đảo bà con Việt kiều, người Việt Nam đang công tác, học tập tại Canada.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa xúc động chia sẻ đây là lần thứ ba Đại sứ được vinh dự tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh tại Ottawa.

Đại sứ đánh giá mối quan hệ Việt Nam-Canada trong những năm qua đã có những bước tiến lớn trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghệ, quốc phòng, tới trao đổi giáo dục, du lịch, chống biến đổi khí hậu và giao lưu nhân dân.

Việt Nam và Canada cũng cùng chia sẻ quan điểm chung về gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế.

Bà Marta Morgan, Thứ trưởng Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) của Canada, khẳng định trong khi nhiều quốc gia “hướng nội,” thì Việt Nam và Canada đã chọn con đường khác. Mở rộng và đa dạng hóa thương mại với các thị trường như Việt Nam là một trong những ưu tiên đối với chính phủ Canada.

Bà nhấn mạnh ngoài mối quan hệ thương mại mạnh mẽ, Việt Nam là một đối tác quan trọng nhất và gần gũi nhất của Canada trong lĩnh vực quốc phòng tại Đông Nam Á.

Cựu Đại sứ Canada tại Việt Nam, ông David J.Devine (nhiệm kỳ 2013-2016), bày tỏ vui mừng khi chứng kiến Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế, đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác và ông đánh giá đây là nhân tố rất quan trọng đối với lợi ích dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.

Năm 2018, Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Việt Nam cũng đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về số lượng du học sinh ở xứ sở lá phong.

Hợp tác nhân dân Việt Nam-Canada tiếp tục là cầu nối gắn kết hai dân tộc: cộng đồng người Việt với gần 250.000 người đang sinh sống tại Canada; hơn 14.000 du học sinh Việt Nam đang được đào tạo tại các cơ sở giáo dục của Canada; hơn 100.000 lượt khách Canada đi du lịch Việt Nam mỗi năm.

Chính sự giao lưu và kết nối giữa nhân dân hai nước đã trở thành sợi dây bền chặt gắn bó hai quốc gia, góp phần củng cố quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada.

Trong ngày vui của dân tộc, bà con Việt kiều đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi chứng kiến quê hương đổi mới và có niềm tin vững chắc vào triển vọng tốt đẹp của nước nhà.

Tiến sỹ Đặng Trung Phước, Chủ tịch Hiệp hội Canada-Việt Nam, đã định cư tại Canada hơn 40 năm, tự hào khẳng định: “Tôi sống ở đây khá lâu nhưng chưa bao giờ tôi quên tiếng Việt Nam. Tôi vẫn coi tôi là người Việt Nam”.

Đến tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh, các khách mời vô cùng ấn tượng về những bức tranh vẽ chân dung Bác của hai họa sỹ Canada Jean-Maurice Gélinas và Guy Lapierre.

Cuốn sách “Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới” của tác giả Nguyễn Đài Trang với ba phiên bản Việt, Anh và Pháp, đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế và bà con Việt kiều.

Qua những bức ảnh về phong cảnh Việt Nam, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo,… được Đại sứ quán Việt Nam trưng bày tại buổi lễ, bạn bè Canada và quốc tế đã cảm nhận được vẻ đẹp hút hồn của Mù Căng Chải với những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, hay nét thanh bình, nên thơ của Tam Cốc, Bích Động.

Tại buổi chiêu đãi, những món ăn truyền thống đã góp phần tôn vinh nền ẩm thực Việt như nem rán, phở... được khách tham dự đặc biệt yêu thích.

Viet Nam la doi tac quan trong cua Canada va Mexico hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Hoài Dương (ngoài cùng, bên phải), châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mexico Claudia Franco Hijuelos (thứ 2 từ phải sang) và các cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 4/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh.

Tham dự buổi lễ có Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mexico, Claudia Franco Hijuelos, và gần 300 quan khách của các bộ, ngành, địa phương và bạn bè sở tại, đại diện ngoại giao đoàn và cộng đồng người Việt tại Mexico.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại những thành tựu của công cuộc đổi mới đã đưa Việt Nam trở thành một quốc gia ổn định về chính trị, một nền kinh tế phát triển năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh trong vòng 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành công vượt bậc về phát triển kinh tế và xã hội, với Tổng thu nhập quốc nội (GDP) tăng trưởng bình quân hằng năm từ 6-7% và tỷ lệ người nghèo đã giảm xuống còn 6% trong năm 2018.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định dân tộc Việt Nam luôn nhớ ơn và đánh giá cao những đóng góp và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè và cộng đồng quốc tế trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước kia, trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước ngày nay.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức cách đây 44 năm (19/5/1975-2019), quan hệ Việt Nam-Mexico đã và đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa-xã hội.

Hai bên cũng thường xuyên ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương và quốc tế quan trọng như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Trong 10 năm trở lại đây, kim ngạch thương mại song phương đạt tốc độ tăng trưởng từ 10 đến 15%/năm và đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2018.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương tin tưởng rằng thông qua cơ chế của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như việc triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), quan hệ thương mại, đầu tư song phương sẽ tăng trưởng mạnh.

Về phần mình, Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương, Claudia Franco Hijuelos nhấn mạnh Mexico coi trọng phát triển quan hệ mọi mặt với Việt Nam, đối tác chiến lược quan trọng của Mexico tại châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 17 của Mexico trên thế giới và thứ 8 tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bà bày tỏ tin tưởng rằng với vai trò là chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực vào bảo vệ hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, các khách mời đã cùng thưởng thức một số món ăn Việt Nam và chiêm ngưỡng những nét đẹp văn hóa của đất nước, con người Việt Nam qua không gian trưng bày ảnh./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất