“Vô điều kiện” không bằng điều kiện
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại buổi họp báo ở Bern, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP).

Bởi cái gọi là “vô điều kiện” của Mỹ cũng chưa hẳn là đàm phán sẽ diễn ra dễ dàng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo một mặt nói là đàm phán “vô điều kiện", mặt khác lại cảnh báo Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép để kiềm chế hành động của Iran.

“Vô điều kiện” mà như thế, khác nào đặt Nhà nước Hồi giáo trước một tình huống vô cùng khó xử. Bởi Iran đặt điều kiện tiên quyết cho đàm phán là thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Mỹ đơn phương rời bỏ năm 2015, phải được thực thi. Theo đó, Mỹ cần chấm dứt các hành động trừng phạt về kinh tế nhằm vào Tehran.

Đàm phán sao có thể diễn ra nếu cả hai đều “giữ miếng” như vậy! Nhưng dẫu sao cũng cần ghi nhận, với Iran, còn đặt điều kiện đàm phán có nghĩa là còn muốn đối thoại thay vì chiến tranh.

Về phần Mỹ, đây là lần đầu tiên Washington tỏ rõ quan điểm đàm phán với Iran mà không cần điều kiện, kể từ sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015. Còn trước đấy, mọi cánh cửa đàm phán bên phía Mỹ đều gần như đóng chặt. 

Xét ra điều kiện của Iran cũng không có gì là quá, vì không cuộc đàm phán nào có thể diễn ra nếu một bên còn giữ thái độ thù địch và đe dọa đối tác. Chưa kể thỏa thuận năm 2015 là một thỏa ước quốc tế rất cần được các bên tuân thủ. Nếu không, giả dụ hai bên đàm phán và đạt thỏa thuận nào đó, cũng chẳng có gì bảo đảm thỏa ước chung này không bị đơn phương phá bỏ một lần nữa.

Nên xem ra “vô điều kiện” cũng chẳng bằng điều kiện để hai bên tỏ rõ thiện chí, ngồi vào bàn đàm phán trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau cũng như tuân thủ các giao ước chung./.

Hạnh Nguyên (qdnd.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất