Cán bộ ngành y tích cực làm theo lời Bác

 

 
PGS, TS, BS Nguyễn Hoàng Định (Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh) khám tim cho trẻ em trong chuyến từ thiện vùng xa.


Trong số đó có nhiều cá nhân tiêu biểu trong ngành y tế đã thể hiện những hành động cao đẹp, xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y phải như từ mẫu”.

Theo Bí thư Đảng ủy Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức thể hiện rất rõ trong các bức thư của Người gửi Hội nghị cán bộ y tế vào năm 1955. Người nhấn mạnh: “Người bệnh (NB) phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu". Lời dặn của Bác chính là “kim chỉ nam” trong mọi hành động của những người thầy thuốc.

Để xứng đáng với lời dặn của Bác, thời gian qua ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đẹp. Đó là, đồng chí Trần Quốc Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện quận 1, có sáng kiến triển khai các quy trình kỹ thuật mới cho điều dưỡng, giúp các điều dưỡng nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật mới, chăm sóc, phục vụ NB tốt hơn. Đồng chí Thái đã tự biên soạn bộ quy trình kỹ thuật chăm sóc NB và được Hội đồng Điều dưỡng Bệnh viện (BV) phê duyệt. Hay như đồng chí Nguyễn Hà Phương, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ BV Ung Bướu, Bí thư Đoàn cơ sở BV Ung Bướu, Phó Bí thư Đoàn Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, với sức trẻ đã tổ chức đội hình khám, chữa bệnh từ thiện tại các địa phương vùng sâu, vùng xa; vận động các bạn đoàn viên, thanh niên trong BV tham gia mở Quầy Tiếp nhận NB từ 4 giờ 30 phút, triển khai khám bệnh từ 5 giờ và xây dựng đội hình chăm sóc khách hàng do đoàn viên, thanh niên đảm nhận. Qua đây, đã hỗ trợ 700 lượt NB đến khám từ 5 giờ đến 7 giờ hằng/ngày, góp phần giảm tình trạng quá tải và chống nạn “cò” BV. Và đó còn là PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định (BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh) đã khám tim miễn phí cho hàng nghìn trẻ em trong các chuyến từ thiện vùng xa; là đồng chí Lê Minh Hiển (BV Chợ Rẫy) thường xuyên tổ chức cắt tóc, gội đầu cho NB xa nhà đang điều trị tại BV…Tất cả việc làm của họ đều thể hiện lòng nhân ái, chia sẻ bớt khó khăn, làm dịu nỗi đau bệnh tật.

Làm theo Bác, đồng chí Trần Kim Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BV Nhân Ái chia sẻ: Tôi luôn đặt mình vào tâm thế NB để lắng nghe, thấu hiểu, gần gũi, động viên để họ không hoang mang, mặc cảm, hợp tác điều trị theo y lệnh, góp phần xóa đi sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với NB nhiễm HIV/AIDS. Năm vừa qua, chúng tôi tiếp nhận, khám, điều trị và chăm sóc toàn diện cho 1.069 lượt NB nội trú. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 95,8%. Điều trị ARV cho 563 lượt người bệnh, điều trị lao cho 258 lượt bệnh nhân từ đó chất lượng trong điều trị ngày được nâng cao.

Còn đồng chí Nguyễn Thanh Hiệp, Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đã không ngừng phát huy công tác chuyên môn về quản lý đào tạo, hợp tác quốc tế, hướng các hoạt động của trường ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Thí dụ, trong Dự án hợp tác PRD với Bỉ về bệnh lý dạ dày và hô hấp miễn dịch (với tổng số tiền tài trợ từ tổ chức ARES (Bỉ) là một triệu ơ-rô), trường đã thành lập Khoa Y tế cộng đồng; thành lập Phòng khám bác sĩ gia đình quản lý trực tuyến hơn 2.500 hồ sơ sức khỏe, góp phần chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng. Đồng chí tâm đắc: Quan điểm Hồ Chí Minh về đạo đức nghề y, hay còn gọi là y đức đối với người làm nghề y không phải là một quy chuẩn của luật pháp, hay nghĩa vụ pháp lý, mà là những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người nói chung và người làm nghề y nói riêng. Đó cũng là quy tắc, là chuẩn mực của ngành y, là kim chỉ nam trong hoạt động nghề nghiệp, để thầy thuốc tự giác điều chỉnh hành vi của mình phù hợp lợi ích, tiến bộ của ngành y để đem lại sức khỏe cho con người.

Bác sĩ trẻ Phạm Thanh Vũ, phụ trách Khoa Ngoại chấn thương BV quận 11, đã không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn và nghiên cứu khoa học về phẫu thuật nội soi khớp, thay khớp nhân tạo, sư phạm y học; tham gia tổ chức hội nghị “Nhóm tái tạo khớp lần thứ 75” của Hội Chấn thương chỉnh hình thành phố (8-2017); chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng bán phần điều trị gãy cổ xương đùi bằng chỏm lưỡng cực” năm 2017 đạt kết quả khả quan và đang thực hiện đề tài “Đánh giá kết quả phẫu thuật kết hợp xương bàn tay bằng đinh nội tủy” năm 2018. Bác sĩ Vũ cho biết: “Học Bác, tôi thấy Bác coi con người là nhân tố có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Thế nên học Bác, theo tôi là tích cực tham gia và thực hiện tốt các ca mổ cấp cứu tại BV và ngoại viện; chịu khó học hỏi kinh nghiệm của các bác sĩ khác và ứng dụng các kỹ thuật mới, mạnh dạn đề xuất thực hiện các ca phẫu thuật khó; từ đó đã giúp nâng cao uy tín của BV trong điều trị một số trường hợp cần sử dụng kỹ thuật cao. Ngoài ra, tôi còn tham gia các hoạt động xã hội như hiến máu, khám bệnh cho các gia đình chính sách..., đó cũng là một cách làm theo Người”.

DƯƠNG MINH ANH/Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất