Nhà sáng chế “chân đất” & chiếc máy nông nghiệp “Made in Việt Nam”     Giúp bà con nông dân “tăng suất – giảm công”
     Ông Nguyễn Bá Sâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thượng Vực cho biết: “Bà con nông dân ở đây đã nhàn hơn trong việc đồng áng nhờ chiếc máy nông nghiệp do anh Tạ Đình Huy chế tạo ra. Hiệu suất lao động lại cao. Một người điều khiển máy nông nghiệp có thể làm sạch 5 mẫu cỏ trong một buổi sáng hay phun thuốc trừ sâu cho 1 ha chỉ trong vòng 30 phút. Trong 1 phút, máy đào bùn cà phê đào được 1,5m, sâu 40 cm, rộng 40 cm; di chuyển các vật nặng có trọng lượng vài tạ trong vườn một cách dễ dàng”.
     Gặp “nhà sáng chế” của bà con nông dân, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi anh Tạ Đình Huy chưa hề học qua một trường lớp chế tạo cơ khí nào. Sinh ra và lớn lên ở xã Thượng Vực, học xong lớp 12, anh Huy đã phải từ bỏ ước mơ thi vào ngành cơ khí chế tạo để học nghề phụ giúp gia đình vì lúc ấy quá khó khăn. Thế nhưng, niềm đam mê chế tạo máy vẫn không ngừng cháy bỏng trong anh, những canh cánh về sự vất vả trong việc đồng áng của bà, của mẹ đã thôi thúc anh phải làm một điều gì đó.
     Nhớ lại thời gian đầu tiên chế tạo máy, anh kể, không biết bao lần thất bại. Bỏ mặc nghề sửa chữa xe máy đang đông khách, anh bắt đầu tìm mua những động cơ xe máy cũ với mong muốn chế tạo ra một nông cụ hỗ trợ cho việc đồng áng. Rất nhiều đêm thức trắng, anh mày mò, phác thảo các bộ phận chi tiết, tính toán công năng, thông số kỹ thuật, cách sử dụng; tháo lắp các chi tiết. Gia đình phản đối kịch liệt, bà con hàng xóm dèm pha, cười chê anh là người dở hơi. Bởi công việc đang ổn định, anh lại quay sang làm bạn với đống sắt vụn.
     Năm 2005, phiên bản máy nông nghiệp đầu tiên của anh ra đời dù phải tháo ra, lắp lại không dưới 20 lần. “Chiếc máy ấy được làm từ một động cơ xe máy, có chức năng đơn giản của máy bơm nước, tời kéo và phun thuốc. Tuy thô sơ và đơn giản nhưng sử dụng rất hiệu quả. Bà con trong thôn xóm, rồi ở xã và các huyện xung quanh rỉ tai nhau, dần dần đến đặt hàng máy nông nghiệp như tiếp thêm niềm tin vào công việc mình theo đuổi” - Anh Huy chia sẻ.
     Chưa hài lòng với kết quả đạt được, anh Huy lại tiếp tục mày mò, chế tạo, nâng dần các công năng của máy nông nghiệp. Từ 3 đến 5, 7, 8, 12 công năng và hiện nay, chiếc máy nông nghiệp này đã có 15 công năng, được cải thiện nhiều về mặt hình thức. Xưởng sản xuất cơ khí Anh Huy được mở rộng, thuê thêm nhân công để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con nông dân. Nguyên phụ kiện chế tạo máy chủ yếu vẫn là sắt thép, tận dụng từ phụ tùng xe máy đã qua sử dụng. Thân máy được trang bị là động cơ xe máy, bánh răng, bánh lốp, bình xăng, ống xả khí, ghế ngồi, tay điều khiển, trục động cơ để gắn những bộ công cụ công năng khác nhau. Khi di chuyển trên đường nhựa, dùng hai bánh xe có gắn lốp. Lúc lội ruộng xuống bùn, hai bánh được thay bằng bánh sắt để chống lầy lội. Chiếc máy có thể phục vụ hết các công đoạn từ đơn giản đến phức tạp trong sản xuất nông nghiệp như cày, bừa, phay đất, làm cỏ vườn, tạo hàng để gieo hạt, tạo luống, tời kéo nông lâm sản, đảo phân vi sinh, xẻ rãnh thoát nước, đào hố trồng cây, máy phát điện, kéo rơ moóc trong nhà vườn trang trại, đào bồn cà phê, phun thuốc bảo vệ thực vật, bơm tát tưới tiêu, nghiền thức ăn gia súc… Các chi tiết khớp nối và chốt định vị của máy rất đơn giản và bà con nông dân có thể dễ dàng tháo lắp. Chiếc máy có năng suất gấp 20 lần sức người mà giá cả dao động từ vài triệu đến 20 triệu đồng, tùy theo số công năng của máy.
     Nguyên là Bí thư chi đoàn thôn An Mỹ và là ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã, anh Tạ Đình Huy đã đề xuất mở các lớp dạy nghề cơ khí cho đoàn viên thanh niên. Riêng xưởng cơ khí Anh Huy ở thôn cũng đã góp phần tạo công ăn việc làm cho trên 50 đoàn viên thanh niên trong xã với thu nhập ổn định.
     Máy nông nghiệp “Made in Việt Nam”
     Sau những phiên bản máy nông nghiệp ra đời gắn với cánh đồng quê hương Thượng Vực, anh Tạ Đình Huy đã đi thực tế, khảo sát các loại đất và địa hình nông nghiệp trên khắp các tỉnh, thành với mong muốn sẽ cải tiến dòng máy đang có, chuyển sang máy nông nghiệp đa năng tích hợp nhiều tính năng, công dụng cho bà con nông dân trên cả nước. Bên cạnh việc tìm hiểu những thói quen, tập quán canh tác của bà con nông dân và kết hợp các kiến thức khoa học, anh Huy cũng mang chiếc máy nông nghiệp của mình thử nghiệm thực tế với địa hình từng vùng, miền; rồi tiếp tục chỉnh sửa, làm đi làm lại nhiều lần.
     “Chính bà con nông dân đã đưa ra những bài toán, những tình huống, những thao tác của các công việc khác nhau để chúng tôi nghiên cứu, cải tiến máy móc. Ví dụ như trồng cây bưởi, cuối năm, người nông dân sẽ phải dùng cuốc, xẻng để xẻ rãnh xung quanh gốc cây, ép xanh, chặt rễ, để mùa sau cây ra trái ngon hơn. Tôi phải tính toán làm thế nào để chiếc máy nông nghiệp của mình chạy vòng quanh gốc cây, vừa chặt được rễ, vừa tạo thành bồn, rãnh; lưỡi dao của máy phải chạy theo hướng nào, tốc độ bao nhiêu. Đối với ruộng triền dốc bậc thang, người không thể đi theo điều khiển chiếc máy nông nghiệp. Phải nghĩ cách thiết kế máy như thế nào để máy tự đi, máy không bị lật, không bị trôi…” - Anh Huy cho biết. Những chiếc máy nông nghiệp của anh Tạ Đình Huy được bà con nông dân ở các tỉnh, thành trên cả nước ưa chuộng như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Điện Biên, Gia Lai, Tây Ninh, Đắk Nông, Bạc Liêu... Niềm vui của anh còn được nhân lên khi sáng chế của mình đã có mặt trên những cánh đồng của Lào và Campuchia.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng triển lãm sản phẩm của người nông dân sáng chế Tạ Đình Huy 

     Tháng 10-2017, công ty Cổ phần sản xuất máy nông nghiệp đa năng Hòa Phát (AHM) được thành lập như chắp cánh cho ước mơ của anh Tạ Đình Huy vươn xa hơn nữa: “Tôi muốn sáng chế và cung cấp cho bà con nông dân các loại máy móc, công cụ phục vụ nông nghiệp được tạo ra bởi chính bàn tay, khối óc của người Việt, có tính đa năng, kích thước phù hợp, thích ứng với mọi địa hình; đặc biệt là đối với bà con nông dân thiểu số khu vực miền núi, biên giới. Làm thế nào để bà con có những loại máy móc, công cụ nông nghiệp nhỏ gọn, có giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con, góp phần giúp bà con tăng gia sản xuất”.
     Hiện nay, công ty đã đưa ra thị trường nhiều loại máy chuyên biệt như chăm sóc cây chè, máy làm cỏ rau, máy tạo hàng, luống hỗ trợ cho người trồng hoa ly; máy đào mương, máy phun thuốc cho cây thanh long, máy cấy lúa, xe rùa máy... Bên cạnh đó, anh Huy đang hướng tới thiết kế các dòng máy hiện đại dành cho những cánh đồng mẫu lớn. Trong 5 năm tới, AHM đặt mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về sản xuất - lắp ráp máy nông nghiệp tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu ra thị trường các nước bạn với tiêu chí: đồng hành, tạo đà và phát triển cùng bà con nông dân. Chắc chắn rằng, ước mơ cơ giới hóa nông nghiệp để giảm thiểu sức lao động thủ công, tăng năng suất, tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần vào sự phát triển ngành nông nghiệp nước nhà của anh Tạ Đình Huy sẽ hiện thực hóa máy nông nghiệp “made in Việt Nam”!

 
Sản phẩm máy nông nghiệp do anh Tạ Đình Huy sáng chế đã đạt giải Nhất chương trình Nhà sáng chế, Sống xanh, Ai là chuyên gia trên VTV2; Chương trình Sáng tạo Việt trên VTV3 và nhiều giải thưởng của địa phương, cơ sở. Với những đóng góp thiết thức của mình, anh được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong lao động sáng tạo, kinh doanh, khởi nghiệp, học tập, nghiên cứu, là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016; Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã có sáng chế “Máy nông nghiệp đa năng 12 trong 1” góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; Thành phố Hà Nội vinh danh là công dân Thủ đô ưu tú năm 2017; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua Thành phố Hà Nội năm 2016, Bằng khen gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước; Ban Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng chứng nhận là đại biểu chính thức Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi… 

Nguồn: Tạp chí Tuyên giáo số 4/2018

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất