Nữ bác sĩ tận tâm, hết lòng với bệnh nhân

Chúng tôi đến Bệnh viện II Lâm Đồng tìm gặp bác sĩ Moul Thoàn, đúng lúc cả ekip Đơn vị Lọc máu đang tất bật chuẩn bị cho ca chạy thận nhân tạo thứ 3 trong ngày. Bác sĩ Moul Thoàn tâm sự: “Bất kể ở vị trí nào thì nghề Y là nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, đòi hỏi người thầy thuốc không chỉ có tài mà phải thật sự có tâm. Nói đúng hơn là người theo nghề Y phải có y đức và phải xem người bệnh như chính người thân trong gia đình để điều trị và chăm sóc cho họ”.
 
Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Tây Nguyên, nữ bác sĩ trẻ về công tác tại Bệnh viện II Lâm Đồng, được phân công về Khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc. Lúc mới bước chân vào nghề, chị được chứng kiến biết bao niềm vui, nỗi buồn. Chị mừng vui khi nhiều bệnh nhân được cứu chữa thoát khỏi lưỡi hái của “tử thần” trở về sum họp với gia đình; đồng thời, cũng đong đầy nước mắt khi chứng kiến sự ra đi vĩnh viễn của không ít người bệnh. Tại Khoa Hồi sức, chị được bệnh viện tạo điều kiện đào tạo định hướng bác sĩ thận nhân tạo. Với chị, đây thực sự là môi trường để một bác sĩ trẻ đa khoa như mình phấn đấu rèn luyện để từng bước trưởng thành. Đến tháng 11/2016, Bệnh viện II Lâm Đồng thành lập Đơn vị Lọc máu, bác sĩ Thoàn được bổ nhiệm, phân công về làm Trưởng Đơn vị. Bác sĩ Thoàn cho hay, đối với bệnh nhân chạy thận, thì y, bác sĩ không chỉ đơn thuần khám và điều trị bệnh cho họ mà phải là một người thân để động viên, chia sẻ kịp thời với người bệnh. Vì đa phần bệnh nhân chạy thận là người nghèo, quá trình điều trị rất tốn kém. Lúc đầu mới đến điều trị, đa phần bệnh nhân suy thận đều mặc cảm, tự ti, phó mặc cho số phận. Vì vậy, khi tiếp xúc với người bệnh đòi hỏi người thầy thuốc phải tạo được niềm tin, tận tình chăm sóc cũng như giải thích tình trạng bệnh để bệnh nhân yên tâm phối hợp cùng điều trị.
 
Hiện, Đơn vị Lọc máu Bệnh viện II Lâm Đồng có 13 nhân viên y tế, bác sĩ (có 2 bác sĩ ), với 11 máy chạy thận hoạt động liên tục 4 - 5 ca/ngày đêm để điều trị (lọc máu chạy thận) cho gần 100 bệnh nhân. Trung bình mỗi ca chạy thận mất khoảng 3,5 - 4 giờ đồng hồ, nên các điều dưỡng, bác sĩ trong Đơn vị phải thay nhau làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm. Ngoài việc chính là chạy thận nhân tạo, Đơn vị còn đảm nhận thêm nhiệm vụ điều trị lọc màng bụng - CAPD (hay còn gọi là thẩm phân phúc mạc) là một trong ba phương pháp điều trị thay thế thận ở bệnh thận mãn tính.
 
Cùng với việc luôn tự ý thức về thái độ, tác phong trong công việc, bác sĩ Thoàn luôn tích cực nâng cao trình độ chuyên môn. Một mặt, chị tiếp tục tham gia học các lớp bồi dưỡng chuyên môn sâu do ngành Y tế tổ chức; mặt khác, chị tự trau dồi kiến thức qua thực tế và học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước. Cùng với đó, bác sĩ Thoàn còn nhiệt tình hướng dẫn, chỉ bảo cho các y, bác sĩ trong Đơn vị làm tốt công tác chuyên môn và thực hiện tốt y đức của một người thầy thuốc theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Bên cạnh đó, bác sĩ Thoàn còn tích cực tham gia các hoạt động khám bệnh từ thiện cho người nghèo, trẻ mồ côi tại các vùng sâu, vùng xa do Đoàn Thanh niên và Hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện II Lâm Đồng tổ chức.
 
Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng, đánh giá: “Là một bác sĩ có tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ, nhưng Moul Thoàn đã khẳng định được mình là một người thầy thuốc có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. Trong công việc, luôn đặt y đức của người thầy thuốc lên hàng đầu và hết lòng khám, điều trị chăm sóc cho người bệnh. Không những vậy, bác sĩ còn tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học tại bệnh viện cũng như các hoạt động khác của Đoàn Thanh niên và Công đoàn tổ chức. Vì vậy, trong 3 năm liền (từ 2015 - 2017), bác sĩ Thoàn đều được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ và được Sở Y tế tặng giấy khen. Đặc biệt, với những đóng góp của mình cho ngành Y, bác sĩ Thoàn đã vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu: Thanh niên tiêu biểu trong Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2017”.
 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất