Phụ nữ Thủ đô giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc
Đại diện lãnh đạo Hội LHPN Thành phố Hà Nội tặng hoa các cá nhân điển hình tiên tiến tham gia giao lưu tại Hội nghị.
                     

Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức ngày 7/6 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hội LHPN Thành phố đã biểu dương 42 tập thể và 151 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, từ tuyên truyền, quán triệt, học tập đến những việc làm cụ thể, thiết thực.

2 năm qua, Hội Phụ nữ các quận, huyện và cơ sở đã tổ chức được trên 200 cuộc tập huấn, quán triệt, tuyên truyền về học tập và làm theo Bác cho 100% cán bộ Hội và 212.550 hội viên. Nhiều hoạt động thiết thực, hình thức đa dạng đã được tổ chức từ cơ sở như: Báo công dâng Bác; Tọa đàm nâng cao hiệu quả mô hình làm theo gương Bác; Giao lưu nghệ thuật “Tiếng hát dâng Người”; Sinh hoạt truyền thống và hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh....

Cùng với đó, nhiều hoạt động phong phú khác trên cơ sở học và làm theo Bác cũng đã được tổ chức như: Tổ chức tập huấn, hội thi tuyên truyền “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội”; Hội thi tìm hiểu về “Năm kỷ cương hành chính”; Hội thi “Phụ nữ chung tay thực hiện kỷ cương hành chính và văn hóa ứng xử nơi công cộng”; Tuyên truyền, tọa đàm văn hóa ứng xử cho phụ nữ khối chợ; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ có nhà mặt phố ký cam kết chấp hành quy định về trật tự văn minh đô thị...

Các cấp Hội đã phối hợp với nhiều cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền giới thiệu 286 gương điển hình, gương người tốt việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam; trao tặng 10 gương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, học và làm theo gương Bác, hoạt động từ thiện nhân đạo dịp 20/10 hàng năm. Trong năm 2016 và 2017, báo Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức thành công các cuộc thi: Viết về các vấn đề gia đình thời nay, Phụ nữ với An toàn giao thông và Trật tự văn minh đô thị, Viết về hậu phương người lính... thu hút hàng ngàn bạn đọc tham gia.

Qua 2 năm tích cực thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, đã có nhiều mô hình thiết thực, phù hợp, hiệu quả của chị em trong làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tiêu biểu là mô hình tiết kiệm được các cấp Hội triển khai sâu rộng như “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thường”, “Tuần lễ vàng tiết kiệm vì phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, sử dụng giấy loại làm túi thay thế túi nilon, tiết kiệm đồ tái chế trồng cây xanh... Kết quả từ những mô hình hoạt động trên đã góp phần hình thành thói quen tiết kiệm trong cán bộ, hội viên, hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, giảm bớt khó khăn cho hội viên và trẻ em nghèo, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nhiệt tình tham gia. Kết quả cụ thể trong 2 năm, các cấp Hội Phụ nữ đã tiết kiệm được 27,9 tỷ đồng; trích 6,047 tỷ đồng, 60.808 kg gạo, 30 quạt tặng gia đình hội viên phụ nữ, gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn; tặng 420 xe đạp, xây-sửa 155 mái ấm tình thương, giúp đỡ 28.744 phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó còn có những mô hình như “Bách hóa yêu thương” của Hội LHPN huyện Sóc Sơn thu hút 100% hội viên tham gia, thu được 72.300.000 đồng, 5 tấn gạo tặng 44 gia đình, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; mô hình “Nồi cháo từ thiện” cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn của Hội LHPN phường Hàng Bột, quận Đống Đa...

Mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục được triển khai sâu rộng trong các cấp Hội. Toàn Thanh phố đã phát triển hàng chục nghìn đoạn đường phụ nữ tự quản, trong đó có gần 4.000 đoạn đường phụ nữ Xanh-Sạch-Đẹp, gần 400 đoạn đường nở hoa, trên 100 điểm chân rác thành vườn hoa phụ nữ tự quản. Mô hình “Sạch đồng ruộng” đã có 290 xã ký cam kết các tiêu chí thực hiện mô hình, lắp đặt thùng rác cố định, vận động xây bể chứa rác...

Qua 2 năm, hoạt động phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế giảm nghèo đã hỗ trợ hội viên tại chỗ được 3.643 tỷ 261 triệu đồng để phát triển kinh tế, giúp 136.000 hộ gia đình hội viên thoát nghèo, nâng cao mức sống...

Đến hết năm 2017, toàn Thành phố đã có 691.386 (84%) hộ gia đình hội viên đạt “Gia đình 5 không 3 sạch”“Gia đình văn minh hạnh phúc”; 92,5% cán bộ, hội viên đạt chuẩn mực “Trung hậu-Sáng tạo-Đảm đang-Thanh lịch”.

Hiện nay các cấp Hội đang tiếp tục chỉ đạo duy trì những mô hình làm theo tại các cơ sở đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng phụ nữ, trong đó tập trung vào các mô hình tiết kiệm, bảo vệ môi trường, “Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang”, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc.

Cũng tại Hội nghị này, một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả học và làm theo Bác trong thời gian tới đối với phụ nữ Thủ đô, được Hội LHPN Thành phố xác định là:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ của Thủ đô nhận thức đúng và rèn luyện thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”, cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” (“5 không” là: Không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. "3 sạch" là: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ),Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”

Hai là, tích cực triển khai nghiên cứu, học tập chuyên đề hàng năm gắn với việc rèn luyện chuẩn mực đạo đức, tác phong của cán bộ Hội chuyên trách các cấp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vai trò nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu tổ chức Hội Phụ nữ các cấp.

Ba là, phát huy vai trò của tổ chức Hội và cán bộ, hội viên phụ nữ trong giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên theo Quy định số 124-QĐ/TW ngày 2/2/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Bốn là, tiếp tục xây dựng, duy trì hiệu quả và nhân rộng các mô hình, công trình, phần việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quan tâm phát hiện, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu, mô hình, cách làm sáng tạo trong học và làm theo Bác…/.

Hoàng Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất